Toán 6 Vừa chẵn vừa lẻ?

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Số lẻ thứ m = 2m+1
Số chẵn thứ n = 2n+2
Tổng m số lẻ = [tex]\frac{(socuoi +so dau)×so hang}{2}=\frac{(2m+1+1)m}{2}=(m+1)m[/tex]
Tương tự,Tổng n số chẵn = [tex]\frac{(2n+2+2)n}{2}=(n+2)n[/tex]
Chỉ biết tới đó
 
  • Like
Reactions: trathu2k1

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Chứng minh rằng không tồn tại số tự nhiên m và n nào sao cho tổng của m số lẻ đầu tiên (bắt đầu từ 1) bằng tổng của n số chẵn đầu tiên (bắt đầu từ 2)?
tổng m số lẻ đầu tiên là: [tex]\frac{(m+1).[\frac{(m-1)}{2}+1]}{2}[/tex]
tổng n số chẵn đầu tiên là: [tex]\frac{(n+2).[\frac{(n-2)}{2}+1]}{2}[/tex]
theo bài có: [tex]\frac{(m+1).[\frac{(m-1)}{2}+1]}{2}=\frac{(n+2).[\frac{(n-2)}{2}+1]}{2}\\\\ <=> (m+1).[\frac{m+1}{2}]=(n+2).\frac{n}{2}\\\\ <=> (m+1)^2=n.(n+2)[/tex]
đến đây nghĩ đến nguyên lí kẹp...:>
do n tự nhiên chẵn => n+2 >n
=> (m+1)^2 > n^2 (1)
lại có:
[tex](m+1)^2=n.(n+2)\\\\ <=> (m+1)^2+1=n^2+2n+1=(n+1)^2[/tex]
=> (m+1)^2 < (n+1)^2 (2)
từ (1) và (2) => ko tồn tại m thỏa mãn => ko tồn tại n thỏa mãn
vậy...
Số lẻ thứ m = 2m+1
Số chẵn thứ n = 2n+2
Tổng m số lẻ = [tex]\frac{(socuoi +so dau)×so hang}{2}=\frac{(2m+1+1)m}{2}=(m+1)m[/tex]
Tương tự,Tổng n số chẵn = [tex]\frac{(2n+2+2)n}{2}=(n+2)n[/tex]
Chỉ biết tới đó
số chẵn; số lẻ ko phải dãy số liên tiếp...:> lần sau chú ý hơn nha...:>
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
tổng m số lẻ đầu tiên là: [tex]\frac{(m+1).[\frac{(m-1)}{2}+1]}{2}[/tex]
tổng n số chẵn đầu tiên là: [tex]\frac{(n+2).[\frac{(n-2)}{2}+1]}{2}[/tex]
theo bài có: [tex]\frac{(m+1).[\frac{(m-1)}{2}+1]}{2}=\frac{(n+2).[\frac{(n-2)}{2}+1]}{2}\\\\ <=> (m+1).[\frac{m+1}{2}]=(n+2).\frac{n}{2}\\\\ <=> (m+1)^2=n.(n+2)[/tex]
đến đây nghĩ đến nguyên lí kẹp...:>
do n tự nhiên chẵn => n+2 >n
=> (m+1)^2 > n^2 (1)
lại có:
[tex](m+1)^2=n.(n+2)\\\\ <=> (m+1)^2+1=n^2+2n+1=(n+1)^2[/tex]
=> (m+1)^2 < (n+1)^2 (2)
từ (1) và (2) => ko tồn tại m thỏa mãn => ko tồn tại n thỏa mãn
vậy...

số chẵn; số lẻ ko phải dãy số liên tiếp...:> lần sau chú ý hơn nha...:>
Hơ hơ dãy số chẵn, lẻ thì khác dãy số liên tiếp ở khoảng cách các số =2 thôi mà, vẫn dùng được công thức đó chứ
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Hơ hơ dãy số chẵn, lẻ thì khác dãy số liên tiếp ở khoảng cách các số =2 thôi mà, vẫn dùng được công thức đó chứ
à... ý mình là bạn nên chú ý số lượng số hạng dãy thôi... còn công thức đó vẫn đúng, mình ko bảo sai...:>
 
Top Bottom