<Vòng 1> Giải phương trình <Vòng 1>

  • Thread starter lan_phuong_000
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 2,197

L

lan_phuong_000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là sân chơi của dạng bài toán giải phương trình
Mọi người gắn sức và công để giải nha
Bài giải nào hay, súc tích và thông minh sẽ nhận được một món quà online
Giải thướng bai gồm
1> 1 Giải nhất: 500.000đ+quà
2> 1 giải nhì: 200.000đ+quà
3> 2 giải ba: 100.000đ+quà
phần thưởng sẽ được đưa đến tận nhà:)>-
 
L

lan_phuong_000

Thời gian nộp bài từ 12:30 ngày 7-3 ---> 12:30 ngày 8-3 (ưu tiên phái đẹp)
[tex]1)x-a^{2}x-\frac{b^{2}}{b^{2}-x^{2}}+a=\frac{x}{x^{2}-b^{2}}[/tex]
[TEX]2)x^{2}-4xy+5y^{2}=16y[/TEX]
[TEX]3)2x^{4}+5x^{2}-7=0[/TEX]
[TEX]4)x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+y^{2}+\frac{1}{y^{2}}=4[/TEX]
mấy bài này hơi bị dễ nhưng mình sẽ cố sưu tầm thêm vài dạng thật hóc cho những vòng sau
 
H

hoa_giot_tuyet

Thời gian nộp bài từ 12:30 ngày 7-3 ---> 12:30 ngày 8-3 (ưu tiên phái đẹp)
[tex]1)x-a^{2}x-\frac{b^{2}}{b^{2}-x^{2}}+a=\frac{x}{x^{2}-b^{2}}[/tex]
[TEX]2)x^{2}-4xy+5y^{2}=16y[/TEX]
[TEX]3)2x^{4}+5x^{2}-7=0[/TEX]
[TEX]4)x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+y^{2}+\frac{1}{y^{2}}=4[/TEX]
mấy bài này hơi bị dễ nhưng mình sẽ cố sưu tầm thêm vài dạng thật hóc cho những vòng sau
Rảnh vào post chơi :D ko bik nộp bài có dc ziền ko nhỉ :x
2) [TEX]x^2 - 4xy + 5y^2 - 16y = 0 \Leftrightarrow (x^2-4xy+4y^2)+(y^2-16y+64) - 64 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-2y)^2 + (y-8)^2 = 8^2 \Leftrightarrow (x-3y+8)(x-y-8)=64[/TEX] :|
4) [tex](x-\frac{1}{x})^2 + (y-\frac{1}{y})^2 = 0 \Rightarrow x,y = (1,1);(-1,-1);(1,-1);(-1,1) [/tex]
p/s: Giải dc mỗi bài 4 thôi ;))
 
L

linhhuyenvuong

Quà mang đến tận nhà bằng cách nào nhỉ!
Bài 1: có sai đề ko vậy****************************?
Phải là
[TEX] a-a^2x-\frac{b^2}{b^2-x^2}+a=\frac{x^2}{x^2-b^2}[/TEX]
Có lẽ vậy!
 
T

thienlong_cuong

Thời gian nộp bài từ 12:30 ngày 7-3 ---> 12:30 ngày 8-3 (ưu tiên phái đẹp)
[tex]1)x-a^{2}x-\frac{b^{2}}{b^{2}-x^{2}}+a=\frac{x}{x^{2}-b^{2}}[/tex]
[TEX]2)x^{2}-4xy+5y^{2}=16y[/TEX]
[TEX]3)2x^{4}+5x^{2}-7=0[/TEX]
[TEX]4)x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+y^{2}+\frac{1}{y^{2}}=4[/TEX]
mấy bài này hơi bị dễ nhưng mình sẽ cố sưu tầm thêm vài dạng thật hóc cho những vòng sau

Thử cày xới bài 4
Ta có
[TEX]\frac{1}{x^2} + x^2 \geq 2[/TEX]
[TEX]\frac{1}{y^2} + y^2 \geq 2[/TEX]
=> [TEX]\frac{1}{x^2} + x^2 + \frac{1}{y^2} + y^2 \geq 4[/TEX]
Dấu = xảy ra
\Leftrightarrow x^4 = 1 và y^4 = 1
Tới đây giải ra đc x = +-1 '; y = +-1
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Thời gian nộp bài từ 12:30 ngày 7-3 ---> 12:30 ngày 8-3 (ưu tiên phái đẹp)
[tex]1)x-a^{2}x-\frac{b^{2}}{b^{2}-x^{2}}+a=\frac{x}{x^{2}-b^{2}}[/tex]
[TEX]2)x^{2}-4xy+5y^{2}=16y[/TEX]
[TEX]3)2x^{4}+5x^{2}-7=0[/TEX]
[TEX]4)x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+y^{2}+\frac{1}{y^{2}}=4[/TEX]
mấy bài này hơi bị dễ nhưng mình sẽ cố sưu tầm thêm vài dạng thật hóc cho những vòng sau


latex.php


2.x^4 - 2x^2 + 7x^2 - 7 = 0

2x^2(x^2-1) + 7(x^2-1) =0
(x-1)(x+1)(2x^2 +7) = 0
Tới đây tự giải tiếp nha !
 
M

muathu1111

Chém câu 2:
[TEX]x^2-4xy+5y^2=16y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 4xy+4y^2+y^2-16y+64-64=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2y)^2+(y-8)^2-64=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x-2y=0}\\{y-8=+-8}}}\\{\left{\begin{x-2y=+-8}\\{y-8=0}}[/TEX]
=> có 4 cặp nghiệm
[TEX](x,y)=(32,16);(24,8);(0,0);(8,8)[/TEX]
Cách làm nhanh nhất :D
Câu 3: Đặt [TEX]x^2 = a ( a \geq 0 )[/TEX]
Câu 4: Côsi 2 cặp 2 là đc.
Câu 1 trưa mai chém típ /:)
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

Chém câu 2:
[TEX]x^2-4xy+5y^2=16y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 4xy+4y^2+y^2-16y+64-64=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2y)^2+(y-8)^2-64=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x-2y=0}\\{y-8=+-8}\\{\left{\begin{x-2y=+-8}\\{y-8=0}}[/TEX]
=> có 4 cặp nghiệm
[TEX](x,y)=(32,16);(24,8);(0,0);(8,8)[/TEX]
Cách làm nhanh nhất :D
Câu 3: Đặt [TEX]x^2 = a ( a \geq 0 )[/TEX]
Câu 4: Côsi 2 cặp 2 là đc.
Câu 1 trưa mai chém típ /:)
câu 2 chém sai đứt nhị roài
:p:(=((
có ai nghĩ ra chưa
 
H

hoa_giot_tuyet

Thời gian nộp bài từ 12:30 ngày 7-3 ---> 12:30 ngày 8-3 (ưu tiên phái đẹp)
[tex]1)x-a^{2}x-\frac{b^{2}}{b^{2}-x^{2}}+a=\frac{x}{x^{2}-b^{2}}[/tex]
[TEX]2)x^{2}-4xy+5y^{2}=16y[/TEX]
mấy bài này hơi bị dễ nhưng mình sẽ cố sưu tầm thêm vài dạng thật hóc cho những vòng sau
Bài 1. nè :p
ĐKXĐ [TEX]x \neq \pm b[/TEX]
Quy đồng rồi rút gọn được (x^2-b^2)[(1-a)-(1-a^2)x] = 0
- Với a = 1 phương trình \forall[TEX]x \neq \pm b[/TEX]
- Với a = -1 pt vô nghiệm
- Với [TEX]a \neq \pm 1[/TEX]; [TEX]\frac{1}{1+a} \neq \pm b[/TEX] có một nghiệm [TEX]x = \frac{1}{1+a}[/TEX]
- Với [TEX]a \neq \pm -1[/TEX]; [TEX]\frac{1}{1+a} \neq \pm b[/TEX] phương trình vô nghiệm

sai lè lưỡi
có cho x,y là số nguyên đâu mà phân tích thế
Cho hỏi x,y ko nguyên vẫn phân tích dc thế mà, tớ bị nhầm thành dấu - :p
 
Last edited by a moderator:
L

lan_phuong_000

Đóng!!!!
có lẽ là hơi muộn so với thời gian đề ra nhưng tại ít người giải quá
Sau đây là kết quảĐề có 4 câu
giot_hoa_tuyet giải được 2 câu, chấp nhận
thienlong_cuong giải được 2 câu, chưa được tỉ mỉ nhưng chấp nhận
muthu1111 giải được 1 câu nhưng cắt giải thưởng vì spam(chỉ cho quà thui)
Không bít mọi người nhận quà chua nhỉ???
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom