a.a/b+b/a≥2 b.(a+b)(1/a+1/b)≥4 c.(a+b+c)(1/a+1/b+1/c)≥9
H hp_09 6 Tháng tư 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. a.a/b+b/a≥2 b.(a+b)(1/a+1/b)≥4 c.(a+b+c)(1/a+1/b+1/c)≥9
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. a.a/b+b/a≥2 b.(a+b)(1/a+1/b)≥4 c.(a+b+c)(1/a+1/b+1/c)≥9
T thinhrost1 6 Tháng tư 2014 #2 a.a/b+b/a≥2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a} =\dfrac{a^2+b^2}{ab}\geq 2 \Leftrightarrow a^2+b^2\geq 2ab\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2=0(\text{Đúng})$
a.a/b+b/a≥2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a} =\dfrac{a^2+b^2}{ab}\geq 2 \Leftrightarrow a^2+b^2\geq 2ab\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2=0(\text{Đúng})$
X xuanquynh97 6 Tháng tư 2014 #3 Câu b) Nhân phá ngoặc được $2+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}$ theo câu a) \Rightarrow \geq 4 Câu c tương tự cũng nhân ra là được Last edited by a moderator: 6 Tháng tư 2014
Câu b) Nhân phá ngoặc được $2+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}$ theo câu a) \Rightarrow \geq 4 Câu c tương tự cũng nhân ra là được
S sagacious 6 Tháng tư 2014 #4 b.(a+b)(1/a+1/b)≥4 nhân vào đc: 1+\frac{a}{b}+1+\frac{b}{a} ap đu cau a \frac{a}{b}+\frac{b}{a} \geq 2 nên (a+b)(1/a+1/b)≥4
b.(a+b)(1/a+1/b)≥4 nhân vào đc: 1+\frac{a}{b}+1+\frac{b}{a} ap đu cau a \frac{a}{b}+\frac{b}{a} \geq 2 nên (a+b)(1/a+1/b)≥4
H huuthuyenrop2 6 Tháng tư 2014 #5 thinhrost1 said: $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a} =\dfrac{a^2+b^2}{ab}\geq 2 \Leftrightarrow a^2+b^2\geq 2ab\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2=0(\text{Đúng})$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có cách khác nè: Áp dụng cauchy ta có: $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$ \geq $2\sqrt{\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{a} }=2$
thinhrost1 said: $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a} =\dfrac{a^2+b^2}{ab}\geq 2 \Leftrightarrow a^2+b^2\geq 2ab\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2=0(\text{Đúng})$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có cách khác nè: Áp dụng cauchy ta có: $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$ \geq $2\sqrt{\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{a} }=2$
H huuthuyenrop2 6 Tháng tư 2014 #6 b, áp dụng bất đẳng thức: $\frac{1}{a}+\frac{1}{b}$ \geq$ \frac{4}{a+b}$( tự chứng minh teo cauchy) ta có: $(a+b)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}) $\geq $(a+b).\frac{4}{a+b}=4$
b, áp dụng bất đẳng thức: $\frac{1}{a}+\frac{1}{b}$ \geq$ \frac{4}{a+b}$( tự chứng minh teo cauchy) ta có: $(a+b)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}) $\geq $(a+b).\frac{4}{a+b}=4$
T tieuthulanh 6 Tháng tư 2014 #7 c.(a+b+c)(1/a+1/b+1/c)≥9[/QUOTE] Ta có: (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) = 1 + \frac{a}{b} +\frac{a}{c} + \frac{b}{a} + 1 + \frac{b}{c} +\frac{c}{a}+\frac{c}{b} + 1 = 3+ (\frac{a}{b}+\frac{b}{a}) + ( \frac{a}{c}+\frac{c}{a}) + ( \frac{b}{c}+ \frac{c}{b} ) = 3 + 2+2+2 = 9 (theo KQ phần a)
c.(a+b+c)(1/a+1/b+1/c)≥9[/QUOTE] Ta có: (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) = 1 + \frac{a}{b} +\frac{a}{c} + \frac{b}{a} + 1 + \frac{b}{c} +\frac{c}{a}+\frac{c}{b} + 1 = 3+ (\frac{a}{b}+\frac{b}{a}) + ( \frac{a}{c}+\frac{c}{a}) + ( \frac{b}{c}+ \frac{c}{b} ) = 3 + 2+2+2 = 9 (theo KQ phần a)