Toán 9 với a;b;c là các số thực dương,CMR:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đáng lẽ VP phải là [TEX]\sqrt{a^2+c^2}[/TEX] chứ nhỉ.
Nếu đề như thế thì cách làm sau:
Dựng 3 đoạn AB, AC, AD sao cho [tex]AB=a,AC=b,AD=c,\widehat{BAC}=30^o,\widehat{CAD}=60^o[/tex]
Theo định lí cos ta có: [tex]CB=\sqrt{a^2+b^2-\sqrt{3}ab};DC=\sqrt{b^2+bc-bc};BD=\sqrt{a^2+c^2}[/tex]
Vì [tex]BC+CD\geq BD[/tex] nên ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom