Toán 9 Vô tỉ - Hữu tỉ

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 118651
Có ai làm được thì nhớ giúp đỡ với ạ
Chiều thuận:
Có $b \sqrt{m} = c - a + d \sqrt{n} = x + d \sqrt{n}$ ($x = c - a$)
$\implies b^2 m = x^2 + d^2 n + 2 x d \sqrt{n}$
$\iff 2xd \sqrt{n} = b^2m - x^2 + d^2n$
Với $d = 0$ thì $0 = b^2m - x^2$ hay $m = \left(\dfrac{x}b\right)^2$ chính phương, loại
Với $d \ne 0$ và $x \ne 0$ thì $n = \left(\dfrac{b^2 m - x^2 + d^2n}{2xd}\right)^2$ chính phương, loại
Vậy $x = 0$ hay $a = c$ và $b\sqrt{m} = d\sqrt{n}$
Chiều đảo: Rõ ràng $a = c$ và $b\sqrt{m} = d\sqrt{n}$ thì $a + b\sqrt{m} = c + d \sqrt{n}$
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom