Toán 9 Vô tỉ - Hữu tỉ

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CMR : [tex]\sqrt{2} + \sqrt{3} + \sqrt{5}[/tex] là số vô tỉ

Sẵn tiện cho em hỏi, có những quan hệ nào giữa số vô tỉ và hữu tỉ thế ạ ? (Như là vô tỉ nhân hữu tỉ thì bằng vô tỉ hay hữu tỉ, vô tỉ cộng vô tỉ thì bằng hữu tỉ hay vô tỉ, vô tỉ nhân vô tỉ thì thành cái nào ?, .....)
 

Giúp mình

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng chín 2017
73
50
61
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Dùng phản chứng nha!
Nhưng mik ko biết cách dùng dấu căn
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
CMR : [tex]\sqrt{2} + \sqrt{3} + \sqrt{5}[/tex] là số vô tỉ

Sẵn tiện cho em hỏi, có những quan hệ nào giữa số vô tỉ và hữu tỉ thế ạ ? (Như là vô tỉ nhân hữu tỉ thì bằng vô tỉ hay hữu tỉ, vô tỉ cộng vô tỉ thì bằng hữu tỉ hay vô tỉ, vô tỉ nhân vô tỉ thì thành cái nào ?, .....)
Trong cuốn nâng cao và phát triển có nhé bạn.
Lớp 8 hay 9 mình quên rồi.
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Sách đó hồi đó t học ....giờ bỏ đâu mất rồi.
T già rồi làm gì giữ sách đo.s
Bạn có link không cho mình xin, ảnh thôi cũng được ?
Bạn ơi cho mình hỏi 3 số vô tỉ cộng lại với nhau có phải vẫn là số vô tỉ không? Nếu bạn trả lời cho mình biết thì có thể mình sẽ làm được bài này nha
 

Giúp mình

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng chín 2017
73
50
61
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Bạn ơi cho mình hỏi 3 số vô tỉ cộng lại với nhau có phải vẫn là số vô tỉ không? Nếu bạn trả lời cho mình biết thì có thể mình sẽ làm được bài này nha
Tuỳ vào số nào với số nào thôi, chưa chắc công vào ra số vô tỉ hay hữu tỉ đc
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
Bạn ơi cho mình hỏi 3 số vô tỉ cộng lại với nhau có phải vẫn là số vô tỉ không? Nếu bạn trả lời cho mình biết thì có thể mình sẽ làm được bài này nha
Ko nhé !!!
CMR : [tex]\sqrt{2} + \sqrt{3} + \sqrt{5}[/tex] là số vô tỉ

Sẵn tiện cho em hỏi, có những quan hệ nào giữa số vô tỉ và hữu tỉ thế ạ ? (Như là vô tỉ nhân hữu tỉ thì bằng vô tỉ hay hữu tỉ, vô tỉ cộng vô tỉ thì bằng hữu tỉ hay vô tỉ, vô tỉ nhân vô tỉ thì thành cái nào ?, .....)
x= cái số đề bài cho.
Bài này bạn cứ bình phương liên tục cho đến khi mất căn.
Rồi ra pt bậc 8 hay j đó.
Hệ số đứng trước x^8 bằng 1.
Gọi xo là nghiệm hữu tỉ của pt
Thì xo là ước là hệ số tự do.
Thử các ước vào thấy ko thỏa suy ra pt ko có nghiệm hữu tỉ.
Suy ra số đã cho là số vô tỉ.
Rất dễ chịu .
:)
Lớp 10 thì mình sd tính chất nghiệm của đa thức để cm.
Và đó cũgn là 1 cách làm tổng quát
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ko nhé !!!
x= cái số đề bài cho.
Bài này bạn cứ bình phương liên tục cho đến khi mất căn.
Rồi ra pt bậc 8 hay j đó.
Hệ số đứng trước x^8 bằng 1.
Gọi xo là nghiệm hữu tỉ của pt
Thì xo là ước là hệ số tự do.
Thử các ước vào thấy ko thỏa suy ra pt ko có nghiệm hữu tỉ.
Suy ra số đã cho là số vô tỉ.
Rất dễ chịu .
:)
Lớp 10 thì mình sd tính chất nghiệm của đa thức để cm.
Và đó cũgn là 1 cách làm tổng quát
Em nghĩ nên làm cách này:
Đặt [tex]\sqrt{a}=\frac{x}{y}[/tex] với (x,y)=1.
Rồi sau đó chứng minh rằng x và y không nguyên tố cùng nhau.
Xong dùng tích chất tổng các số vô tỉ là số vô tỉ.
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Em nghĩ nên làm cách này:
Đặt [tex]\sqrt{a}=\frac{x}{y}[/tex] với (x,y)=1.
Rồi sau đó chứng minh rằng x và y không nguyên tố cùng nhau.
Xong dùng tích chất tổng các số vô tỉ là số vô tỉ.
Ủa tổng các số vô tỉ là số vô tỉ thật luôn à Mộc Nhãn?
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Tổng các số vô tỉ chưa chắc là số vô tỉ tích cũng vậy lấy ví dụ như sau
lấy Ptr : [tex]x^2+3x-5=0[/tex] giải ra được 2 nghiệm
upload_2019-6-25_23-43-9.png

đều là số vô tỉ phải ko?
cơ mà theo hệ thức Viet thì PT [tex]x^2+3x-5=0[/tex] bởi công thức [tex]x^2-S.x+P=0[/tex] [tex](S=x_1.x_2;P=x_1+x_2)[/tex]
Vậy nên ta có thể suy ra được tổng 2 nghiệm vô tỉ trên là -3 còn tích của nó là -5
 
Top Bottom