vô làm sẽ biết

C

chungtinh_4311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hoàn thành phản ứng sau
O2---->HNO3-->H3PO4-->Ca(PO4)2-->Ca(H2PO4)2
2)hòa tan 3,87 gam hỗn hợp kim loại H hóa trị 3 và kim loại m' hóa trị 2 vào trong 250ml dung dịch HCl 1M và H2SO4 0,5M thi thu được dung dịch B và 4,368 lit khí ở đktc
a)CMR dung dịch vẫn dư axit
b)tính khối lượng muối khan trong B
3)đốt cháy 11,6 gam chất A thu được 5,3gam Na2CO3 4,5 gamH2O 24,2gam C02
xác định công thức phân tử A chỉ có 1 nguyên tử oxi
 
B

buihuuloc92

1)hoàn thành phản ứng sau
O2---->HNO3-->H3PO4-->Ca(PO4)2-->Ca(H2PO4)2
2)hòa tan 3,87 gam hỗn hợp kim loại H hóa trị 3 và kim loại m' hóa trị 2 vào trong 250ml dung dịch HCl 1M và H2SO4 0,5M thi thu được dung dịch B và 4,368 lit khí ở đktc
a)CMR dung dịch vẫn dư axit
b)tính khối lượng muối khan trong B
3)đốt cháy 11,6 gam chất A thu được 5,3gam Na2CO3 4,5 gamH2O 24,2gam C02
xác định công thức phân tử A chỉ có 1 nguyên tử oxi
Trả lời
Câu 1
O2 + 4NO2 + 2H2O -> 4HNO3
5HNO3 + 3P + 2H2O -> 3H3PO4 + 5NO
2H3PO4 + 3Ca(OH)2 -> Ca3(PO4)2 + 6H2O
Ca(OH)2 + 2H3PO4 -> Ca(H2PO4)2 + 2H2O
2
a: Ta có số mol H+ = 0.25*1 + 0.25*0.5*2= 0.5 (**)
Mà H2= 2H+
Ta có số mol H2 theo bài : nH2 = 4.368/22.4=0.195
suy ra số mol H+ cần để tạo ra 0.195 mol khí H2 là : 0.195*2= 0.39 ( mol)
So sánh với (**) Ta thấy số mol (H+) cần tạo khí nhỏ hơn số mol H+ ban đầu suy ra acid dư
b Ta có m muối = m Kin loại + m Cl- + m SO42-
suy ra m muối = 3.78 + 0.25*1*35.5 +0.25*0.5*96 = 24.655(g)
3
Gọi công thức của A là CxHyONaz ( Vì chỉ có 1 nguyên tủ oxi)
ta có n Na2CO3= 5.3/106 = 0.05 SUY RA n Na =0.05*2=0.1(mol)
nC = nNa2CO3 + nCO2 = 0.05 + 24.4/44 = 0.6 ( mol)
nH =2*nH2O = 2*4.5/18 =0.5 ( mol)
ta có tỉ lệ x : y :z = nC : nH : nNa = 0.6: 0.5: 0.1 = 6: 5: 1
suy ra x=6, y=5 , z=1
Vậy công thức phân tử của A là C6H5ONa
 
Top Bottom