Vô giải giúp cho nhóc lười mấy bài ni với :P

D

ducanhnvt

Cả 2 bài đều dễ bạn ơi!

Bài 1:Tính giá trị của biểu thức:
1/2-(1/9.10+1/8.9+1/7.8+…+1/2.1)
Bài 2:Tìm x
(2^x-1)^2=4
(Hôm trước bài nì tớ có hỏi nhưng tớ thử lại tại sa0 sai nhỉ :confused:)
( " / " dấu này ngiã là phần nhé )

1)Ta có
1/2-(1/1.2+1/2.3+...+1/7.8+1/8.9+1/9.10)
=1/2-(1/1-1/2+1/2-1/3+...1/7-1/8+1/8-1/9+1/9-1/10)
=1/2-(1/1-1/10)
=1/2-9/10
=-2/5
2)
(2^x-1)^2=4
\Rightarrow(2^x-1)^2=2^2
\Rightarrow2^x-1 =2
\Rightarrow2^x =2+1=3
Vì không có số nào có cơ số là 2 khi luỹ thừa lên bằng 3.
Vậy x không có giá trị nào cả
;);););););)
 
P

phuthuybanggia

Bài 1:Tính giá trị của biểu thức:
1/2-(1/9.10+1/8.9+1/7.8+…+1/2.1)
Bài 2:Tìm x
(2^x-1)^2=4
(Hôm trước bài nì tớ có hỏi nhưng tớ thử lại tại sa0 sai nhỉ :confused:)
( " / " dấu này ngiã là phần nhé )

1. Ta có 1/2 - (1/9.10+1/8.9+1/7.8+......+1/2.1)
=1/2 - (1/9 - 1/10 +1/8-1/9+1/7-1/8+.....+1/1 - 1/2)
=1/2- (1-1/10)
=1/2- 9/10= -2/5
2. Ta có 2^x chia hết cho 2 tức là 2^x là số chẵn.
\Rightarrow 2^x-1 là số lẻ.
\Rightarrow(2^x-1)^2 là số lẻ (tính chất luỹ thừa)(1)
Mà 4 là số chẵn (2)
Từ 1 và 2 \Rightarrow mâu thuẫn với đề bài.
Vậy không tìm được x thoả mãn đề bài.
 
I

iloveg8

1. Ta có 1/2 - (1/9.10+1/8.9+1/7.8+......+1/2.1)
=1/2 - (1/9 - 1/10 +1/8-1/9+1/7-1/8+.....+1/1 - 1/2)
=1/2- (1-1/10)
=1/2- 9/10= -2/5
2. Ta có 2^x chia hết cho 2 tức là 2^x là số chẵn.
\Rightarrow 2^x-1 là số lẻ.
\Rightarrow(2^x-1)^2 là số lẻ (tính chất luỹ thừa)(1)
Mà 4 là số chẵn (2)
Từ 1 và 2 \Rightarrow mâu thuẫn với đề bài.
Vậy không tìm được x thoả mãn đề bài.

bạn ơi, sao lại nói [TEX]2^x[/TEX] thì chia hết cho 2 thế
VD 2^0.5 đấy thôi, đâu phải số chẵn vì 2^0.5 thì =[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
mà đề bài cũng có nói x phải là số tự nhiên đâu chứ
 
T

tolaan

sR sR ik tớ vít nhầm đè cô cho nên không làm được thật ra thì phải là 2x sR nhìu :(
 
Top Bottom