vô đây giải hộ tui nghe

V

vuhongduong_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Cho tam giác ABC có góc A không bằng 60*. Vẽ ra phía ngoài tam giác các tam giác đều ABD và ACE. Lấy AD và AE làm hai cạnh dựng hình bình hành ADFE. Chứng minh FBC là tam giác đều

Bài 2: Cho hình bình hành ABCD trong đó AD=2AB. Từ C kẻ CE vuông góc với AB. Từ M là trung điểm của AD kẻ MF vuông góc với CE. MF cắt BC tại N
a Tam giác EMC là tam giác gì
b Chứng minh góc BAD=2 lần góc AEM
 
L

linhhuyenvuong

Bài 1 đơn giản thôi
Ta có góc BAC+ góc BAE=360^0-120^0=240^0
MẶt khác có (góc BAE+góc FDA)+ góc DBA=180^0+60^0=240^0
góc BAE+ gócFDB=240^0
suy ra góc BAC=góc FDB
Xét 2 tam giác FBD và CAB
BF=CA(=AE)
góc BAC=góc FDB
DB=AB
nên tg FBD=tgCAB (c.g.c)suy ra BF=BC(1)
Tương tự c/m được tg FEC=tgBAC(c.g.c) suy ràC=BC(2)
Từ (1)(2) suy ra tg FBC đều
 
A

anhlop6d

2/ a, Theo giả thiết: MF vuông góc với CE; CE vuông góc với AB
=>MF // AB (1)
Do ABCD là hình bình hành => AB//CD (2)
Từ (1) và (2) => AB//CD => AECD là hình thang
Mà M là trung điểm của AD và MF//AB
Suy ra: F là trung điểm của CE
Lại có: MFvuông góc với CE
=> MF là đường trung trực của CE
=> ME=MC => tam giác EMC là tam giác cân. (đ.p.c.m)
b, theo câu a: AB//MF =>góc BAD = góc DMF
MF//DC
 
A

anhlop6d

2/ b, theo câu a: AB//MF => góc BAD =góc DMF (3)
MF//DC => góc CMF = góc DCM (4)
Do AD=2AB (gt) => 2MD=2AB=> MD=AB
Mà AB=DC ( do ABCD là hình bình hành)
=> MD=DC => DMC là tam giác cân
=> GÓC DMC= góc DCM (5)
Từ (3), (4) và (5) => BAD=DMF=2CMF (6)
Xét tam giác EMC cân tại M có MF là đường trung trực của CE
=> MF là tia phân giác của góc EMC (7)
Lại có: góc EMF = GÓC AEM ( SO LE TRONG AB//MF) (8)
Từ (6), (7) và (8) => góc BAD= 2lần góc AEM
 
Top Bottom