vô cơ hay

H

huynhtantrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) (Đ33) Chia 17,6g hh A: Fe, M thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1 : phản ứng với HCl dư, thu được 2,24 lít khí H2 (đktc)
- Phần 2 : phản ứng hết với HNO3, thu được 8,96 lít NO2 (đktc)
M là
A) Mg
B) Zn
C) Ag
D) Cu

2) (Đ31) Hỗn hợp X gồm Na, Ca, Na2O, CaO. Hòa tan hết 51,3g hỗn hợp X vào nước được 5,6 lít khí H2 (đktc) và dung dịch kiềm Y, trong đó có 28g NaOH. Hấp thụ 17,92 lít SO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A) 60
B) 54
C)72
D) 48

3) (Đ31) hỗn hợp X gồm Cu, Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3. Lấy m gam X cho tác dụng với dung dịch HNO3 thấy có 44,1g HNO3 phản ứng, thu được 0,75m gam chất rắn và 5,6 lít hh khí Y (đktc) gồm NO, NO2. Giá trị của m là
A) 50,4g
B) 20,6g
C) 45,8
D) 40,5

các bạn giúp mình nha! thanks! :D
 
M

mangnon93

3) mFe = 0,3m ; mCu = 0,7m , vì còn lại 0,75m nên chỉ phản ứng 0,25m -> mFe phản ứng = 0,25m
Fe. -> Fe 2+ + 2e
0,25m/56-> 0,5m/56

Đặt n NO = x ; n NO2 = y
4x + 2y = 0,7
x + y = 0,25 -> x=0,1 , y=0,15-> 0,5m/56 = 0,45 -> m= 50,4g
 
Last edited by a moderator:
P

pvt17

cau 2
n H2 = 0.25 =n H2O nen m H2 =0.25 * 2= 0.5 m H2O = 0.25 * 18 =4.5
BTKL 51,3 + 4,5 =m +0,5 nen m=55,3
ma m NaOH = 28 nen m Ca(OH)2 = 55,3- 28 = 27,3
suy ra n Ca(OH)2 = 27,3 : 74 = 0.4
lap ti le T=n(OH-) / n SO2 = 1 chung to tao luon muoi trung hoa la Ca SO3 voi so mol la 0,4
m Ca SO3 = 48 chon dap an D
 
P

pvt17

ban oi cau 1 day hinh nhu thieu du kien sao day
khong co dieu kien cua kloai M dung truoc hay sau H2 va hoa tri cua no co thay doi khi tham gia 2 phan ung khong
 
V

vipbosspro

1) (Đ33) Chia 17,6g hh A: Fe, M thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1 : phản ứng với HCl dư, thu được 2,24 lít khí H2 (đktc)
- Phần 2 : phản ứng hết với HNO3, thu được 8,96 lít NO2 (đktc)
M là
A) Mg
B) Zn
C) Ag
D) Cu


giả sử M là kim loại đứng trước H2 ta có thể suy ra ngya trường hợp này loai=>M là kim loại sau H2
[TEX]\Rightarrow n_{Fe}=0,1 \Rightarrow m_{Fe}=5,6[/TEX](đây là khối lượng Fe trong 1 phần)
[TEX]\Rightarrow m_{M}=3,2[/TEX] gọi hóa trị của M là n vì các đáp án toàn là kim loại có hóa trị ko đổi.
trong phần 2: số mol e nhận =0,4
[TEX]Fe --->Fe^{+3}+3e [/TEX]=> số mol Fe nhường là 0,3 mol .vậy số mol của M nhường là:0,1 mol
[TEX]n_{M}=\frac{3,2}{M}[/TEX] =>số mol M nhường là [TEX]\frac{3,2.n}{M}=0,1[/TEX]
chỉ có giá trị n=2.M=64 là hợp lí.=>M là Cu
 
T

trong68

giả sử M là kim loại đứng trước H2 ta có thể suy ra ngya trường hợp này loai=>M là kim loại sau H2
(đây là khối lượng Fe trong 1 phần)
gọi hóa trị của M là n vì các đáp án toàn là kim loại có hóa trị ko đổi.
trong phần 2: số mol e nhận =0,4
=> số mol Fe nhường là 0,3 mol .vậy số mol của M nhường là:0,1 mol
=>số mol M nhường là
chỉ có giá trị n=2.M=64 là hợp lí.=>M là Cu
__________________
Cố gắng đậu ĐH-HVTC-IS2U
Trích: cau sai ở chỗ là nếu là Cu thì Cu sẽ phản ứng với Fe 3+ đấy.cậu xem lại lời giải đi nha.thanks
 
Last edited by a moderator:
V

vipbosspro

giả sử M là kim loại đứng trước H2 ta có thể suy ra ngya trường hợp này loai=>M là kim loại sau H2
(đây là khối lượng Fe trong 1 phần)
gọi hóa trị của M là n vì các đáp án toàn là kim loại có hóa trị ko đổi.
trong phần 2: số mol e nhận =0,4
=> số mol Fe nhường là 0,3 mol .vậy số mol của M nhường là:0,1 mol
=>số mol M nhường là
chỉ có giá trị n=2.M=64 là hợp lí.=>M là Cu
__________________
Cố gắng đậu ĐH-HVTC-IS2U
Trích: cau sai ở chỗ là nếu là Cu thì Cu sẽ phản ứng với Fe 3+ đấy.cậu xem lại lời giải đi nha.thanks
chẹp chẹp.thế này nhá.có thể nhận ra ngay số mol tối đa mà Fe nhường là 0,3 mol.mà số mol e nhận ở đây là 0,4 mol.vậy thì chắc chắn phải có phản ứng giữa Cu và HNO3.==>trong phan ứng giữa Fe và HNO3 thì HNO3 dư.vậy ko có phản ứng [TEX]Fe+Fe^{3+}--->Fe^{2+}[/TEX].mà khi ko có phản ứng này thì chắc chắn cũng ko có phản ứng [TEX]Cu+Fe^{3+}--->Fe^{2+}+Cu^{2+}[/TEX].
ko nên suy luận theo hướng phức tạp như vậy để làm rối bài toán.cứ làm bình thường.chắc chắn ko có vấn đề ji.thế này thì được chưa?;))
 
Top Bottom