Sử 9 VN trong những năm 1939-1945

hientas

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
32
26
21
17
Lâm Đồng
trường thcs quang trung

Võ Nguyễn Thu Uyên

Cựu Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyết|Cựu CN CLB Sử
Thành viên
20 Tháng ba 2017
4,208
12,677
991
Thành phố Hà Nội
Nghệ An
Học viện Ngân Hàng
- Tình hình Việt Nam trong Chiến tranh thế giới thứ hai có điểm gì đáng chú ý?
Về chính trị:
  • Pháp thực hiện 1 loạt chính sách nhằm vơ vét sức người, sức của ở Đông Dương để dốc vào cuộc chiến tranh
  • Tháng 9/1940, Nhật nhảy vào Đông Dương cấu kết với Pháp và đến ngày 9/3/1945 Nhật đảo chính Pháp, độc chiếm Đông Dương
Về kinh tế:
  • Chính sách của Pháp:
    • Thi hành chính sách kinh tế chỉ huy để tăng cường vơ vét sức người sức của ném vào lò lửa chiến tranh.
    • Ra lệnh Tổng động viên
    • Tăng các thuế cũ, đặt thêm thuế mới
  • Chính sách của Nhật:
    • Từng bước ép Pháp phải nhượng bộ
    • Đầu tư, xây dựng 1 số công ti tại Việt Nam
    • Bắt nhân dân nhổ lúa trồng đay, thầu dầu phục vụ cho chiến tranh
=> Hậu quả: gây nên nạn đói cuối 1945 làm hơn 2 triệu người chết đói, mâu thuẫn dân tộc, mâu thuẫn giai cấp trở nên gay gắt
Vì sao thực dân Pháp và phát xít Nhật thỏa hiệp với nhau để cùng thống trị Đông Dương?
Pháp có lợi gì? Nhật có lợi gì?
  • Tháng 9/1939, chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ. Tại Viễn Đông, Phát xít Nhật đẩy mạnh xâm lược Trung Quốc và tiến sát biên giới Việt Trung. Quân Pháp ở Đông Dương lúc này đứng trước nguy cơ một là phong trào cách mạng của nhân dân Đông Dương sớm muộn sẽ bùng cháy, hai là phát xít Nhật lăm le hất cẳng chúng. Vì vậy Pháp cấu kết với Nhật để áp bức, bóc lột nhân dân Đông Dương.
  • Quân Pháp muốn dựa vào Nhật để đàn áp phong trào cách mạng ở Đông Dương
  • Phát xít Nhật lợi dụng Pháp để vơ vét kinh tế phục vụ cho nhu cầu chiến tranh và đàn áp phong trào cách mạng
=>22/9/1940, Nhật vào Đông Dương, Pháp cấu kết với Nhật để đàn áp nhân dân Đông Dương. Tuy nhiên sự cấu kết này chỉ là tạm thời, càng về sau mâu thuẫn Nhật - Pháp ngày càng sâu sắc vì hai tên đế quốc không thể ăn chung 1 miếng mồi béo bở
 
Top Bottom