[VL10] Tìm lực do quả cầu lớn tác dụng lên vật nhỏ m

D

delta_epsilon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 quả cầu bằng chì có bán kính R người ta khoét 1 lỗ hình cầu bán kính R/2. Tìm lực do quả cầu tác dụng lên vật nhỏ m cách tâm của quả cầu 1 khoảng là d. Biết khi chưa khoét quả cầu có khối lượng là M.
 
H

hangthuthu

gọi thể tích lúc trc khi khoét của quả cầu là V thì lúc sau khi khoét là:
$V'= \frac{4}{3}\pi {R^3} - \frac{4}{3}\pi {\left( {\frac{R}{2}} \right)^3} = \frac{7}{8}.\frac{4}{3}\pi {R^3} = \frac{7}{8}V$
suy ra $M' = \frac{7}{8}M$
vậy lực hd là :
${F_{hd}} = G\frac{{M'm}}{{{d^2}}} = \frac{7}{8}G\frac{{Mm}}{{{d^2}}}$
 
Top Bottom