vip toán số thì vào !

H

hunterking

bài này mình đọc ở đâu rồi đó!hình như là trong báo toán và tuổi trẻ thì phải ?? đúng ko???
 
H

hunterking

hay la` vật lý và tuổi trẻ! chuyên mục dành cho các bạn yêu toán !! đúng hem!
 
0

0onhox_alone0o

nếu làm được thj hãy làm đi thay vì quan tâm rằng nó đã xuất hiện ở tờ báo nào
 
N

nangsommai95

-- Chứng minh: [TEX]\sqrt{xyz} \leq \frac{x+y+z}{3}[/TEX]

[TEX]\sqrt{xy} \leq \frac{x+y}{2}[/TEX]
[TEX]\sqrt{kz} \leq \frac{k+z}{2}[/TEX]
Cộng 2 vế :[TEX] \frac{x+y}{2}+\frac{k+z}{2}[/TEX] \geq[TEX]\sqrt{xy} + \sqrt{zk}\geq2 \sqrt{\sqrt{xy}.\sqrt{zy}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{x+y+z+k}{4}[/TEX]\geqcăn bặc 4 của xyzk(1)
Thay k = [TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX] vào (1) [TEX](\frac{x+y+z}{3})^4[/TEX]\geqabc. [TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX]
Chia 2 vế cho[TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX] \Rightarrowdpcm
 
Last edited by a moderator:
2

251295

[TEX]\sqrt{xy} \leq \frac{x+y}{2}[/TEX]
[TEX]\sqrt{kz} \leq \frac{k+z}{2}[/TEX]
Cộng 2 vế :[TEX] \frac{x+y}{2}+\frac{k+z}{2}[/TEX] \geq[TEX]\sqrt{xy} + \sqrt{zk}\geq2 \sqrt{\sqrt{xy}.\sqrt{zy}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{x+y+z+k}{4}[/TEX]\geqcăn bặc 4 của xyzk(1)
Thay k = [TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX] vào (1) [TEX](\frac{x+y+z}{3})^4[/TEX]\geqabc. [TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX]
Chia 2 vế cho[TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX] \Rightarrowdpcm



- Bạn ơi sai rồi.

- Chia 2 vế cho
[TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX] thì có được cái gì đâu mà suy ra điều phải chứng minh.

- Và bạn đã vận dụng hết dữ kiện đề bài cho là:

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq\frac{27}{8}[/TEX] đâu cơ chứ.

 
N

nangsommai95

- Bạn ơi sai rồi.

- Chia 2 vế cho [TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX] thì có được cái gì đâu mà suy ra điều phải chứng minh.

- Và bạn đã vận dụng hết dữ kiện đề bài cho là:

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq\frac{27}{8}[/TEX] đâu cơ chứ.
Mình tưởng c/m bất đẳng thức cói với 3 số
nên chia 2 vế cho[TEX]\frac{x+y+z}{3}[/TEX] thì sẽ ra x+y+z\leq căn bậc 3 của xyz
 
Top Bottom