[violympic6]cần các anh chị giải giúp mấy bài toán

D

dangthaowww

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tìm một số tự nhiên có dạng ab,biết rằng:
1ab+36=ab1
2)Trong khoảng từ 131 đến 359 có bao nhiêu số chia hết cho 3.Nêu cách tính.
3)Thêm hai số vào số 15 để được số cchia hết cho 72.
4)Số các ước tự nhiên có hai chữ số của 45 là bao nhiêu?
5)Có tất cả bao nhiêu cách viết số 34 dưới dạng tổng của hai số nguyên tố?
Tìm số nguyên tố p sao cho p+10và p+14 cũng là số nguyên tố
(giúp em nha ;)
 
B

braga

Bài 1: [TEX]\overline{1ab}+36=\overline{ab1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 100+10a+b+36=100a+10b+1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 100a+10b-10a-b=136-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 90a+9b=135[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9(10a+b)=135[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \overline{ab}=135:9=\fbox{15}[/TEX]

Câu 2: Số bé nhất > 131 chia hết cho 3 là 132
Số lớn nhất < 359 chia hết cho 3 là 357

Từ 132 --> 357 có số số hạng chia hết cho 3 là : [TEX]\frac{357-132}{3}+1=76[/TEX] ( số)

Câu 3: số 1512

Câu 4: 15 và 45

Câu 5: p=3
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

1. Điều kiện [TEX]\Leftrightarrow 100+10a+b=100a+10b+1\Leftrightarrow 90a+9b-99=0\Leftrightarrow 10a+b=11\Leftrightarrow a=b=1[/TEX]
2. Dãy số các số chia hết cho 3:
[TEX]132;135;...;354;357[/TEX]. Số các phần tử: [TEX]\frac{357-132}{3}+1=76[/TEX](số)
3. Số [TEX]1512[/TEX]
4. 2 ước là [TEX]45;15[/TEX]
5. [TEX]34=17+17=3+31=5+29=11+23[/TEX]
[TEX]p=3[/TEX]
 
T

tanngoclai

bài 1 :

ta có

[tex] \overline{1ab} + 36 = \overline{ab1}[/tex]

[tex] 100 + \overline{ab} + 36 = \overline{ab}.10 + 1 [/tex]

[tex] 136 + \overline{ab} = \overline{ab}.10 + 1 [/tex]

[tex] 135 + \overline{ab} = \overline{ab}.10 [/tex]

[tex] 135 = \overline{ab}.9 [/tex]

[tex] 135 : 9 = \overline{ab} [/tex]

[tex] 15 = \overline{ab} [/tex]

bài 2 :

những số chia hết cho 3 cách nhau 3 đơn vị

vậy số đầu tiên chia hết cho 3 từ 131 đến 359 là 132

số cuối cùng chia hết cho 3 từ 132 đến 359 là 357

vậy trong khoảng từ 131 đến 359 có : [tex](357-132):3+1=76[/tex](số chia hết cho 3)

Bài 3 :

không biết trình bày thông cảm nhưng sau khi thêm vào 15 được số 1512

bài 4 :

[tex] 45= 3^2.5[/tex]

\Rightarrow Ư(45)={1,3,5,9,15,45}

vậy có 6 ước tự nhiên của 45

trong đó có 2 ước có 2 chữ số là 15 và 45

Bài 5 :

a)[tex] 34=3+31=5+29=11+23[/tex]

Vậy có 3 cách viết số 34 dưới dạng tổng của 2 số nguyên tố

b) vì p, p+10, p+14 đều là số nguyên tố

với p=3 là số nguyên tố

thì p+10=3+10=13 và p+14=3+14=17 đều là số nguyên tố

cách này có vẻ không hay nhưng cố giáo mình bảo làm thế mình cũng chả biết nữa
 
Last edited by a moderator:
T

thinhsuju410

1)1ab+36=ab1
\Leftrightarrow100+10a+b+36=100a+10b+1
\Leftrightarrow136+10a+b=100a+10b+1
\Leftrightarrow135=90a+9b
\Leftrightarrow135=9(10a+b)
\Leftrightarrow135=9.ab
\Rightarrowab=135:9
\Rightarrowab=15
2)
Các số chia hết cho 3 là
(357-132):3+1=76 so
3)
Số 1512
4) Có hai ước đó là 45 và 15
5)p=3
Nay nho thnk day nha:)&gt;-
 
Top Bottom