Toán violympic

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
22
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tam giác ABC vuông tại A có AB = 5cm; BC = 9cm. Các tia phân giác của các góc B và C cắt nhau tại I. Tính IC
2. Tam giác ABC vuông tại A có BC = 10 cm; góc B = 30 độ, lấy điểm D thuộc cạnh BC sao cho góc BAD = 15 độ. Tính CD
A. 7cm B. 5(
gif.latex
) cm C. 2.5 .
gif.latex
cm d. 7.5 cm
3. Tam giác ABC có AB = 5cm; AC = 9cm; BC = 12cm. Gọi E là trung điểm của AB; D là trung điểm của AC. Trên tia CE lấy điểm M, trên tia BD lấy điểm N sao cho E là trung điểm của CM; D là trung điểm của BN. Tính MN
 

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
1.
Kẻ IH, IK, IM vuông góc với BC, AC và AB
Do I là giao điểm các đường phân giác trong tam giác ABC nên I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
Ta có: [tex]\Delta AIK[/tex] vuông cân tại A ( có [tex]\widehat{IAK} = 45^{\circ}[/tex] )
nên AK = IK => IK + KC = [tex]2\sqrt{14}[/tex]
Ta có: IK = AK = AM = 5 - BM = 5 - BH = 5 - (9 - HC) = -4 + HC =KC - 4 => KC - IK = 4
=> KC = [tex]\sqrt{14} + 2[/tex] , IK = [tex]\sqrt{14} - 2[/tex]
Pytago ra IC = 6

2. [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A, có : [tex]\widehat{ABC} = 30^{\circ}[/tex]
=> [tex]\Delta ABC[/tex] là nửa tam giác đều
=> [tex]AC = \frac{BC}{2}= \frac{10}{2} = 5[/tex]
và [tex]AB = AC. \sqrt{3} = 5\sqrt{3}[/tex]
Trên cạnh BC, lấy điểm E sao cho AD là phân giác góc BAE. Kẻ EF vuông góc AB (F thuộc AB).
Dễ chứng minh tam giác AEC đều nên AE = AC = EC = 5
Do AD là p/g góc BAE (cách dựng) nên :
[tex]\widehat{BAE} = 2.\widehat{BAD}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex] , , mà : [tex]\widehat{EBA} = 30^{\circ}[/tex]
nên [tex]\Delta EAB[/tex] cân tại E => AE =BE=5
Do : EC = 5 nên BE = BC - EC = 10 - 5 = 5
Do AD là p/g góc BAE nên : [tex]\frac{BD}{AB} = \frac{DE}{EA} = \frac{BD + DE}{AB + AE} = \frac{BE}{AB + AE} = \frac{5}{5\sqrt{3}+5} => DE = \frac{AE.5}{5\sqrt{3}+5}[/tex]
Vậy DC = DE + EC = [tex]\frac{5}{\sqrt{3}+1} + 5 = \frac{5+\sqrt{3}}{2}[/tex]
p/s hình như mình sai thì phải có ai nói mình bt sai chỗ nào không :p
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hiền Cù

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Untitled.png
Xét [tex]\Delta AED[/tex] và [tex]\Delta ABC:[/tex]
[tex]\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{AD}{AC}=\dfrac{1}{2}[/tex]
[tex]\widehat{A}[/tex] là góc chung
[tex]\Rightarrow \Delta AED[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta ABC[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{ED}{BC}=\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{1}{2};\widehat{AED}=\widehat{ABC}[/tex]
[tex]\Rightarrow ED//BC[/tex](vì có cặp góc đồng vị bằng nhau)
[tex]\Rightarrow \Delta OED[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta OCB[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{OE}{OC}=\dfrac{ED}{BC}=\dfrac{1}{2}\\\Rightarrow \dfrac{OE+OC}{OC}=\dfrac{1+2}{2}=\dfrac{3}{2}\\\Rightarrow \dfrac{EC}{OC}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow \dfrac{MC}{OC}=3[/tex]
cm tương tự ta đc [tex]\dfrac{BN}{BO}=3[/tex]
Xét [tex]\Delta OMN[/tex] và [tex]\Delta OCB:[/tex]
[tex]\dfrac{OC}{MC}=\dfrac{OB}{BN}=\dfrac{1}{3}\\\widehat{BOC}=\widehat{MON}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta OMN[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta OCB[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{MN}{BC}=\dfrac{OM}{OC}\\\Rightarrow \dfrac{MN+BC}{BC}=\dfrac{OM+OC}{OC}\Leftrightarrow \dfrac{MN+12}{12}=3\\\Leftrightarrow MN=24(cm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Edogawa Conan

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
22
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
View attachment 4992
Xét [tex]\Delta AED[/tex] và [tex]\Delta ABC:[/tex]
[tex]\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{AD}{AC}=\dfrac{1}{2}[/tex]
[tex]\widehat{A}[/tex] là góc chung
[tex]\Rightarrow \Delta AED[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta ABC[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{ED}{BC}=\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{1}{2};\widehat{AED}=\widehat{ABC}[/tex]
[tex]\Rightarrow ED//BC[/tex](vì có cặp góc đồng vị bằng nhau)
[tex]\Rightarrow \Delta OED[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta OCB[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{OE}{OC}=\dfrac{ED}{BC}=\dfrac{1}{2}\\\Rightarrow \dfrac{OE+OC}{OC}=\dfrac{1+2}{2}=\dfrac{3}{2}\\\Rightarrow \dfrac{EC}{OC}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow \dfrac{MC}{OC}=3[/tex]
cm tương tự ta đc [tex]\dfrac{BN}{BO}=3[/tex]
Xét [tex]\Delta OMN[/tex] và [tex]\Delta OCB:[/tex]
[tex]\dfrac{OC}{MC}=\dfrac{OB}{BN}=\dfrac{1}{3}\\\widehat{BOC}=\widehat{MON}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta OMN[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta OCB[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{MN}{BC}=\dfrac{OM}{OC}\\\Rightarrow \dfrac{MN+BC}{BC}=\dfrac{OM+OC}{OC}\Leftrightarrow \dfrac{MN+12}{12}=3\\\Leftrightarrow MN=24(cm)[/tex]
bạn nào có cách làm khác ko, mk chưa hk tam giác đồng dạng nên hơi khó hiểu
ai có thì giúp mk với
 

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
22
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
2. [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A, có : [tex]\widehat{ABC} = 30^{\circ}[/tex]
=> [tex]\Delta ABC[/tex] là nửa tam giác đều
=> [tex]AC = \frac{BC}{2}= \frac{10}{2} = 5[/tex]
và [tex]AB = AC. \sqrt{3} = 5\sqrt{3}[/tex]
Trên cạnh BC, lấy điểm E sao cho AD là phân giác góc BAE. Kẻ EF vuông góc AB (F thuộc AB).
Dễ chứng minh tam giác AEC đều nên AE = AC = EC = 5
Do AD là p/g góc BAE (cách dựng) nên :
[tex]\widehat{BAE} = 2.\widehat{BAD}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex] , , mà : [tex]\widehat{EBA} = 30^{\circ}[/tex]
nên [tex]\Delta EAB[/tex] cân tại E => AE =BE=5
Do : EC = 5 nên BE = BC - EC = 10 - 5 = 5
Do AD là p/g góc BAE nên : [tex]\frac{BD}{AB} = \frac{DE}{EA} = \frac{BD + DE}{AB + AE} = \frac{BE}{AB + AE} = \frac{5}{5\sqrt{3}+5} => DE = \frac{AE.5}{5\sqrt{3}+5}[/tex]
Vậy DC = DE + EC = [tex]\frac{5}{\sqrt{3}+1} + 5 = \frac{5+\sqrt{3}}{2}[/tex]
p/s hình như mình sai thì phải có ai nói mình bt sai chỗ nào không :p
bài này cs đúng ko vậy???
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
3. Tam giác ABC có AB = 5cm; AC = 9cm; BC = 12cm. Gọi E là trung điểm của AB; D là trung điểm của AC. Trên tia CE lấy điểm M, trên tia BD lấy điểm N sao cho E là trung điểm của CM; D là trung điểm của BN. Tính MN
Giai:
1 cách khác:
Ta có: E là trung điểm của AB
E là trung điểm của CM
Suy ra ACBM là hình bình hành.
Suy ra AM // BC và AM=BC
Tương tự ABCN là hình bình hành
Suy ra AN// BC và AN=BC
Từ
AM// BC va AN//BC suy ra AMN thẳng hàng
MN=AM+AN=2BC=24
 
Top Bottom