Toán Violympic

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
21
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nếu 0 < a < b < c < d < e < f và (a - b)( c - d )( e - f )x = ( b - a )(d - c)(f - e) thì x bằng bao nhiêu?
2. Số cặp số nguyên (x; y) thỏa mãn 36x + 75y = 136
3.Cho các số a, b, c không âm sao cho a + 3c = 8; a + 2b = 9 và tổng a + b + c có giá trị lớn nhất. Tìm a
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Chia hai vế cho (ab)(cd)(ef)0(a-b)(c-d)(e-f) \ne 0 được x=1x = -1
2/ VTVT chia hết cho 33, VPVP không chia hết cho 33 nên pt vô nghiệm nguyên
3/ Từ gt     b=9a2\implies b = \dfrac{9-a}2 và c=8a3c = \dfrac{8-a}3
Khi đó a+b+c=a+9a2+8a3=a+436a+b+c = a + \dfrac{9-a}2 + \dfrac{8-a}3 = \dfrac{a + 43}6
Để a+b+ca+b+c lớn nhất thì aa phải lớn nhất
Mà do a,b,ca,b,c không âm nên từ gt ta có 8a3=c0    a8\dfrac{8-a}3 = c \geqslant 0 \implies a \leqslant 8 và 9a2=b0    a9\dfrac{9-a}2 = b \leqslant 0 \implies a \leqslant 9
Như vậy a8a \leqslant 8. Vậy để a+b+ca+b+c lớn nhất thì a=8a = 8
 
Top Bottom