violympic

A

anhtra23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một khối học sinh khi xếp thành 2 hàng 3 hàng 4 hàng 5 hàng 7 hàng đều thiếu 1 người tính số học sinh biết nằm vào khoảng 400 đến 450?
2.tìm số x biết 350 chia x dư 26 và 320 chia x dư 15
3..một khối học sinh khi xếp thành 5 hàng 3 hàng 7 hàng đều dư 2 người tính số học sinh biết nằm vào khoảng 100 đến 200?
4.số chính phương có 3 chữ số nhỏ nhất là?
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

1. một khối học sinh khi xếp thành 2 hàng 3 hàng 4 hàng 5 hàng 7 hàng đều thiếu 1 người tính số học sinh biết nằm vào khoảng 100 đến 200?

Giải
Gọi số học sinh của trường đó là : a
Theo đề ta => a: 2;3;4;5;7 (thiếu 1)
=> (a+1) $\vdots 2;3;4;5;7$ -> (a+1) $\in$ BC(2;3;4;5;7)
Ta có:
4= $2^{2}$
=> BCNN(2;3;4;5;7)= $2^{2}$.3.5.7 = 420
(Đề vô lý nhé chẳng lẽ lớp lại có -1 *do sau khi trừ* người nào mà có thì quá số quy định nhé)
 
N

ngocsangnam12

Câu 2: Tìm số x biết 350 chia x dư 15 và 320 chia x dư 26.
Giải
Theo đề ta \Rightarrow
350: x (dư 15) \Rightarrow (350-15) $\vdots x$ \Rightarrow 335 $\vdots x$
320: ( dư 26 ) \Rightarrow (320-26) $\vdots x$ \Rightarrow 294 $\vdots x$
\Rightarrow x $\in$ ƯC( 335,294)
Ta thấy 335 và 294 là 2 số nguyên tố cùng nhau \Rightarrow ước chung lớn nhất =1. Vì x>26 mà x<26 \Rightarrow Không có số tương ứng
 
A

anhtra23

Câu 2: Tìm số x biết 350 chia x dư 26 và 320 chia x dư 15.
Giải
Theo đề ta \Rightarrow
350: x (dư 15) (350+26) ⋮x =376⋮x
320: x (dư 26) (320+15) ⋮x =335 ⋮x
x ∈ ƯC( 376;335)
376=2*2*2*47
335=5*67
x=?
 
C

chamhochoccham

1.một khối học sinh khi xếp thành 2 hàng 3 hàng 4 hàng 5 hàng 7 hàng đều thiếu 1 người tính số học sinh biết nằm vào khoảng 400 đến 450?
2.tìm số x biết 350 chia x dư 26 và 320 chia x dư 15
3..một khối học sinh khi xếp thành 5 hàng 3 hàng 7 hàng đều dư 2 người tính số học sinh biết nằm vào khoảng 100 đến 200?
4.số chính phương có 3 chữ số nhỏ nhất là?


1) gọi số học sinh trong khối là x ta có
vì khối học sinh khi xếp thành 2 hàng 3 hàng 4 hàng 5 hàng 7 hàng đều thiếu 1 người nên
x+1 là BCNN(2;3;4;5;7)= 420
mà x+1= 420 \Rightarrow x=420-1
x= 419
2) Ta có : 350 - 26 chia hết cho x
320-15 chia hết cho x
\Rightarrow x là ƯCLN(324;305) = ..... (tự tính)

3) gọi số học sinh trong khối là x ta có
vì khối học sinh khi xếp thành 5 hàng 3 hàng 7 hàng đều thừa 2 người nên
x-2 là BCNN(3;5;7)= 105
mà x-2=105 \Rightarrow x=105+2 = 107
Còn câu 4 thì mình chưa học về số chính phương nên bạn thông cảm nha :)
 
Top Bottom