violympic

B

boboiboydiatran

TỪ D DỰNG ĐƯỜNG THẲNG // AC VÀ CẮT AB TẠI M
MÀ : AC VUÔNG GÓC BD ==> MD CỦNG VUÔNG GÓC VỚI BD
TỪ D KẺ DH VUÔNG GÓC VỚI BM

XÉT TAM GIÁC MDB VUÔNG TẠI D CÓ DH LÀ ĐƯỜNG CAO , do đó ta có :

+/ 1 /(DH)^2 = 1/(DM)^2 + 1/(BD)^2

==> 1/144 = 1/(DM)^2 + 1/225
==> DM = 20 (cm)
MÀ : AM // DC ( DO ABCD LÀ HÌNH THANG ) và MD // AC ( phần kẻ thêm mới gọi )
===> AMDC LÀ HÌNH BÌNH HÀNH
===> AC = DM = 20 (cm)

+/ trong hình thang mà có 2 đường chéo vuông góc với nhau thì diện tích được tính như sau :

S( hình thang ) = AC.BD / 2 = 20.15 /2 = 150 ( cm^2 )


nguồn : google
 
Top Bottom