violympic

C

canran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)ba máy xay bột bột xay được 359 tấn . số ngày làm việc của các máy tỉ lệ theo 3;4;5; số giờ làm việc của các máy tỉ lệ với 6;7;8 ;công suất của các máy tỉ lệ nghịch với 5;4;3.như vậy máy xay có công suất lớn nhất xay được ?
2)ba số có ƯCLNlà 12.chúng tỉ lệ nghịch với 4;6;15.tìm giá trị lớn nhất ?
3)3^2001*7^2002*13^2003 có chữ số tận cùng là?
 
V

vansang02121998

Câu 3:
- Ta có [tex]3^n[/tex] tận cùng = 3 khi n : 4 dư 1
tận cùng = 9 khi n : 4 dư 2
tận cùng = 7 khi n : 4 dư 3
tận cùng = 1 khi n chia hết cho 4
mà 2001 : 4 dư 1
=> [tex]3^{2001}[/tex] tận cùng = 3
- Tương tự ta có [tex]7^{2002}[/tex] tận cùng = 9
[tex]12^{2003}[/tex] tận cùng = 3
Vậy, phép tính tận cùng =9
 
Top Bottom