Toán [Violympic vòng 17]

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với :
Câu 1:
Cho biết 2 đường thẳng
cắt đường thẳng
theo thứ tự tại A và B. Khoảng cách AB là (đvđd)
(Tính chính xác đến 2 chữ số ở phần thập phân)

Câu 2:
Gọi hai giao điểm của parabol
và đường thẳng
là A và B.
Gọi C và D theo thứ tự là hình chiếu của B và A trên Ox. Diện tích tứ giác ABCD là (đvdt).

Câu 3:
Tìm giá trị nguyên lớn nhất của
để phương trình
có hai nghiệm trái dấu.
Trả lời:


Câu 4:
Cho tam giác ABC biết AB = 21; AC = 28, BC = 35. Giá trị của biểu thức
bằng

Câu 5:
Tìm một số có hai chữ số biết rằng nếu đem chia số đó cho tổng các chữ số của nó thì được thương là 4 dư 3. Còn nếu đem chia số đó cho tích các chữ số của nó thì được thương là 3 dư 5.
Trả lời: Số cần tìm là

Câu 6:
Cho phương trình
Giá trị của
để phương trình có hai nghiệm
thỏa mãn

(Nhập kết quả dưới dạng số thập phân gọn nhất)

Vì bài viết không đăng được hết nên còn đây nữa:
Câu 7:
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho 3 điểm A(0;2) ; B(-2;1) ; C(1;-4). Tọa độ điểm D để tứ giác ABCD là hình bình hành là
Khi đó


Câu 8:
Cho parabol
và đường thẳng

Tập hợp các giá trị của
để đường thẳng
cắt parabol
tại 2 điểm phân biệt có hoành độ là
sao cho
có số phần tử là

Câu 9:
Nếu phương trình
có nghiệm và
đạt giá trị nhỏ nhất thì
, biết

(Nhập kết quả dưới dạng số thập phân gọn nhất)

Câu 10:
Tam giác ABC vuông tại A có đường phân giác góc B và góc C cắt nhau tại I. Hạ IH vuông góc với BC tại H. Biết HB = 5cm; HC = 8cm, khi đó diện tích tam giác ABC là
 
Last edited by a moderator:

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Câu 2:
Gọi hai giao điểm của parabol
và đường thẳng
là A và B.
Gọi C và D theo thứ tự là hình chiếu của B và A trên Ox. Diện tích tứ giác ABCD là (đvdt).
Vẽ đồ thị hàm số ta thấy A(-2;4) ; B(4;16)
=>CD=6 ; AC=4 ; BD=16
=>tứ giác ABCD là hình thang vuông
=> diện tích tứ giác ABCD là (4+16).6/2=60 (đvdt)
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Câu 3:
[tex]x^2-mx+m^2-36=0 \\\Delta=m^2-4(m^2-36) \geq 0 \\\Rightarrow -6 \leq m \leq 6[/tex]
Áp đụng đinh lý Vi-et ta có:
[tex]x_1+x_2=m \\x_1.x_2=m^2-36[/tex]
Để phương trình có 2 nghiệm trái dấu thì :
[tex]x_1.x_2=m^2-36 <0 \\\Rightarrow -6 \leq m<6. \\\Rightarrow m_{max}=5[/tex]
8)
Áp dụng Viet ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x_1+x_2=m \\ &x_1.x_2=m-1 \end{matrix}\right. \\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &3x_2=m \\ &2.x_2^2=m-1 \end{matrix}\right. \\\Rightarrow \frac{m^2}{9}=\frac{m-1}{2} \\\Rightarrow m=\frac{3}{2},m=3[/tex]
Vậy có 2 phần tử.
9)[tex]x^4+ax^3+bx^2+ax+1=0 \\\Rightarrow x^2+ax+b+\frac{a}{x}+\frac{1}{x^2}=0 \\\Rightarrow (x^2+\frac{1}{x^2})+a(x+\frac{1}{x})+b=0[/tex]
Đặt $x+\frac{1}{x}=t$ khi đó:
[tex]x^4+ax^3+bx^2+ax+1=0 \\\Rightarrow x^2+ax+b+\frac{a}{x}+\frac{1}{x^2}=0 \\\Rightarrow (x^2+\frac{1}{x^2})+a(x+\frac{1}{x})+b=0[/tex]
Dấu '=' khi $t=2,\frac{a}{t}=b,a^2+b^2=\frac{4}{5}$.Từ đó có thể tìm ra $a=0,8$.
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Câu 5 :
Gọi số tự nhiên có hai chữ số là [tex]\bar{ab}[/tex]
Ta có [tex]\bar{ab}[/tex]=10a+b
[tex]\Rightarrow\left\{\begin{matrix} 10a+b=3ab+5 & & \\ 10a+b=4(a+b)+3& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10a+b-3ab-5=0 & & \\ 10a+b-4a-4b-3=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10a+b-3ab-5=0 (1) & & \\ 6a-3b-3=0 (2)& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (2)\Leftrightarrow 3(2a-b-1)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow b=2a-1(3)[/tex]
Thay (3) vào (1) ta được:
[tex](1)\Leftrightarrow 10a+(2a-1)=3a(2a-1)+5[/tex]
Giải phương trình ta thu được :[tex]a_{1}=\frac{1}{2};a_{2}=2[/tex]
Vì a,b là số tự nhiên nên [tex]a_{1}=\frac{1}{2}[/tex] ( loại )
[tex]\Rightarrow a=2[/tex]
Thay a=2 vào b=2a-1
[tex]\Rightarrow b=3[/tex]
Vậy số tự nhiên có hai chữ số cần tìm là:23
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Câu 8:
Từ (P) và (d) ta có :[tex]x^{2}=mx-m+1[/tex]
[tex]\Rightarrow -x^{2}+mx-m+1=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta =m^{2}-4m+1[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{1}=\frac{-m+\sqrt{m^{2}-4m+1}}{-2}[/tex]
[tex]x_{2}=\frac{-m-\sqrt{m^{2}-4m+1}}{-2}[/tex]
Vì [tex]x_{1}=2x_{2}[/tex]
Nên ta có:
[tex]\frac{-m+\sqrt{m^{2}-4m+1}}{-2}=\frac{-2m-2\sqrt{m^{2}-4m+1}}{-2}[/tex]
Rút gọn đẳng thức trên ta thu được:
[tex]3\sqrt{m^{2}-4m+1}+m=0[/tex]
Chuyển m sang vế phải và bình phương cả hai vế ta thu được:
[tex]9m^{2}-36m+9=m^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8m^{2}-36m+9=0[/tex]
Giải phương trình ra ta thu được 2 nghiệm của m
Vậy số phần tử của m=2
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Câu 4:
Cho tam giác ABC biết AB = 21; AC = 28, BC = 35. Giá trị của biểu thức
bằng
Ta có :[tex]AB^{2}+AC^{2}=21^{2}+28^{2}=35^{2}=BC^{2}[/tex] => Tam giác ABC vuông tại A
=>[tex]sin_{B}=0,8; cos_{B}=0,6[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} sin_{B}-cos_{B}=0,8-0,6=0,2 & & \\ sin_{B}+cos_{B}=0,8+0,6=1,4 & & \end{matrix}\right.[/tex] =>[tex]P=\frac{1,4}{0,2}= 7[/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
[tex]a^2=13-(b^2+c^2+d^2) \\\leq 13-\frac{(b+c+d)^2}{3} \\=13-\frac{(7-a)^2}{3} \\\Rightarrow a^2 \leq 13-\frac{(7-a)^2}{3} \\\Rightarrow a^2 -13+\frac{(7-a)^2}{3} \leq 0 \\\Rightarrow 2a^2-7a+5 \leq 0 \\\Rightarrow 1 \leq a \leq \frac{5}{2}[/tex]
từ đó dễ dàng tìm được trung bình cộng của max và min của a...
Kết quả :$\frac{7}{4}$.
 

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
23
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh
giúp mình mấy câu này với
câu 1: tìm cặp số (a;b) thỏa mãn điều kiện [tex]\sqrt{a-2}.b^{2}=b-\sqrt{a-2}[/tex] sao cho a đạt giá trị lớn nhất
câu 2: cho [tex]2\sqrt{a}+3\sqrt{b}=7[/tex] và ab=1 tìm giá trị lớn nhất của a+b
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuong_dongquan

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
câu 1: tìm cặp số (a;b) thỏa mãn điều kiện \sqrt{a-2}.b^{2}=b-\sqrt{a-2} sao cho a đạt giá trị lớn nhất
câu 2: cho 2\sqrt{a}+3\sqrt{b}=7 và ab=1 tìm giá trị lớn nhất của a+b
Câu 1 :
[tex]\sqrt{a-2}.b^{2}=b-\sqrt{a-2} \\\Rightarrow \sqrt{a-2}(b^2+1)=b \\\Rightarrow \sqrt{a-2}=\frac{b}{b^2+1}=\frac{1}{b+\frac{1}{b}}\leq \frac{1}{2}. \\\Rightarrow a \leq \frac{9}{4}[/tex]
Khi đó b=1.
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
giúp mình mấy câu này với
câu 1: tìm cặp số (a;b) thỏa mãn điều kiện [tex]\sqrt{a-2}.b^{2}=b-\sqrt{a-2}[/tex] sao cho a đạt giá trị lớn nhất
câu 2: cho [tex]2\sqrt{a}+3\sqrt{b}=7[/tex] và ab=1 tìm giá trị lớn nhất của a+b
Câu 2:
Ta có :[tex]ab=1\Rightarrow a=\frac{1}{b}[/tex]
Thay [tex]ab=1\Rightarrow a=\frac{1}{b}[/tex] vào [tex]2\sqrt{a}+3\sqrt{b}=7[/tex]
Ta được:[tex]2\sqrt{\frac{1}{b}}+3\sqrt{b}=7[/tex]
Suy ra b=4 và [tex]a=\frac{1}{4}[/tex]
Vậy GTLN của a+b là [tex]\frac{17}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
23
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh
Câu 2:
Ta có :[tex]ab=1\Rightarrow a=\frac{1}{b}[/tex]
Thay [tex]ab=1\Rightarrow a=\frac{1}{b}[/tex] vào [tex]2\sqrt{a}+3\sqrt{b}=7[/tex]
Ta được:[tex]2\sqrt{\frac{1}{b}}+3\sqrt{b}=7[/tex]
Suy ra b=4 và [tex]a=\frac{1}{4}[/tex]
Vậy GTLN của a+b là [tex]\frac{17}{4}[/tex]
mình thử đáp số trên vio là 82/9 bạn ơi
 
  • Like
Reactions: phuong_dongquan

Nguyễn Quốc Gia Huy

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
3
1
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Like
Reactions: Kasparov
Top Bottom