violympic vog 15

K

khaiproqn81

Bằng 2 bạn nhé
....................................................................
Mình thử rồi
 
C

chonhoi110

Giá trị nguyên dương của x thỏa mãn:$(2^x-8)^3+(4^x+28)^3=(2^x+4^x+20)^3$ (1) là x
(1)$\leftrightarrow (2^x-8)^3+(4^x+28)^3-(2^x+4^x+20)^3=0$

Đặt $a=2^x-8, b=4^x+28 , c=2^x+4^x+20$

Dễ thấy $a+b-c=0 \rightarrow a^3+b^3-c^3=-3abc$

$\rightarrow (2^x-8)^3+(4^x+28)^3-(2^x+4^x+20)^3=-3(2^x-8)(4^x+28)(2^x+4^x+20)=0$

Đến đây dễ dàng tìm được $x=3$
 
Top Bottom