Toán Violympic Toán Tiếng Việt ! Hình ! Help me ! ....

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi độ dài các cạnh của tam giác là [tex]a,b,c(a,b,c\in N*)[/tex]
Gọi các đường cao tương ứng vs các cạnh đó lần lượt là [tex]h_{a},h_{b},h_{c}[/tex]
Theo đề bài ta có:
[tex]a:b:c=3:4:5\\hay \ \frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}=k\\\Rightarrow a=3k\\b=4k\\c=5k\\\Rightarrow 3k.h_{a}:2=60\Rightarrow k.h_{a}=40\\4k.h_{b}:2=60\Rightarrow k.h_{b}=30\\5k.h_{c}:2=60\Rightarrow k.h_{c}=24\\\Rightarrow \frac{k.h_{a}}{40}=\frac{k.h_{b}}{30}=\frac{k.h_{c}}{24}\\\Rightarrow \frac{h_{a}}{40}=\frac{h_{b}}{30}=\frac{h_{c}}{24}\\\Rightarrow \frac{h_{a}}{20}=\frac{h_{b}}{15}=\frac{h_{c}}{12}[/tex]
Vậy các đường cao tương ứng tỉ lệ thuận vs 20:15:12
 
Top Bottom