Toán Violympic toán lớp 9

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
bn có thể trình bày rõ hơn đc ko?:eek:
1, Dựa vào hàm số ta có :34xy+3=0\frac{-3}{4}x-y+3=0
Áp dụng công thức
fghhh-png.4899
như bạn @linkinpark_lp đã nêu, ta có khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng đó là
d=34,0+1.0+3(34)2+(1)2d=\frac{\left |\frac{-3}{4},0+-1.0+3 \right |}{\sqrt{(\frac{-3}{4})^{2}+(-1)^{2}}} => d=2,4
2,Ta dễ dàng nhận thấy hai đường thẳng này nằm trên hai góc phần tư đối nhau
Áp dụng cách tính bài trên , ta tính được khoảng cách từ O tới từng đường thẳng , rồi cộng 2 cái lại với nhau là ra khoảng cách giữa 2 đường thẳng.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Trường hợp ta chưa hề biết đến công thức (hoặc vào phòng thi run quá nên quên :D ) thì có thể làm như sau
1/ Gọi giao điểm của đường thẳng y=34x+3y = -\dfrac34x + 3 với hai trục Ox,OyOx, Oy là AA và BB
Khi đó dễ dàng tìm được tọa độ A(4;0)A(4;0) và $B(0;3)
Gọi HH là chân đường cao kẻ từ OO đến ABAB. Áp dụng htl bình thường tính được OH=2,4OH = 2,4
2/ Vẽ sơ sơ cái hình, nhận thấy khoảng cách giữa hai đoạn thẳng bằng tổng khoảng cách của gốc tọa độ tới mội đường thẳng. Sau đó tính khoảng cách từ OO đến hai đường thẳng như câu 1 rồi cộng lại là ra :D
 
Top Bottom