Toán 9 violympic 9

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC ngoại tiếp đường tròn (O).I là tiếp điểm trên BC.Vẽ thứ dường kính IN.Tiếp tuyến của đường tròn (O) tại N cắt AB và AC theo thứ tự ở D và E là giao điểm của AN và BC.Chứng minh rằng:
a/DN.BI=EN.CI
b/BI=CK
@Hoàng Vũ Nghị
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho tam giác ABC ngoại tiếp đường tròn (O).I là tiếp điểm trên BC.Vẽ thứ dường kính IN.Tiếp tuyến của đường tròn (O) tại N cắt AB và AC theo thứ tự ở D và E là giao điểm của AN và BC.Chứng minh rằng:
a/DN.BI=EN.CI
b/BI=CK
@Hoàng Vũ Nghị
vẽ hộ cái hình dc ko vậy, dg dùng máy tính
 

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
Cho tam giác ABC ngoại tiếp đường tròn (O).I là tiếp điểm trên BC.Vẽ thứ dường kính IN.Tiếp tuyến của đường tròn (O) tại N cắt AB và AC theo thứ tự ở D và E, K là giao điểm của AN và BC.Chứng minh rằng:
a/DN.BI=EN.CI
b/BI=CK
@Hoàng Vũ Nghị
Đề bài bị thiếu K, không biết K ở ngay đó có chính xác không?

Xin lỗi bạn nha, mình bỏ hình phẳng lâu quá rồi, chỉ giúp bạn được câu a thôi, bạn có thể tham khảo thử tính chất của đường tròn bàng tiếp tam giác coi có ý tưởng gì không

Đặt các điểm như hình dưới đây
upload_2018-11-22_14-16-26.png
a,
Cần chứng minh $DN.BI=EN.CI$ hay $DQ.QB=EF.FC$

Rõ ràng $ DQ.QB=QO^2=r^2=QF^2=EF.FC$
 

Attachments

  • upload_2018-11-22_14-14-2.png
    upload_2018-11-22_14-14-2.png
    198.3 KB · Đọc: 35
  • Like
Reactions: minhsssss
Top Bottom