Toán 9 violympic 9

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
cho a,b,c là ba số thực thỏa mãn
a=b+1=c+2
a,b,c>0
CMR [tex]2(\sqrt{a}-\sqrt{b})<1/\sqrt{b}<2(\sqrt{b}-\sqrt{c})[/tex]
@Hoàng Vũ Nghị
@Tư Âm Diệp Ẩn
Ta có: [tex]a=b+1\Rightarrow \sqrt{a}=\sqrt{b+1};b+1=c+2\Rightarrow b=c+1\Rightarrow \sqrt{b}=\sqrt{c+1}[/tex]
[tex]2(\sqrt{a}-\sqrt{b})=2(\sqrt{b+1}-\sqrt{b})=2.\frac{1}{\sqrt{b+1}+\sqrt{b}}< \frac{2}{\sqrt{b}+\sqrt{b}}=\frac{1}{\sqrt{b}}(1)\\ 2(\sqrt{b}-\sqrt{c})=2(\sqrt{c+1}-\sqrt{c})=2.\frac{1}{\sqrt{c+1}+\sqrt{c}}>\frac{2}{\sqrt{c+1}+\sqrt{c+1}}=\frac{2}{2\sqrt{b}}=\frac{1}{\sqrt{b}}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) =>đpcm
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom