violympic 8

M

meome1

mình không chắc đâu, bạn tham khảo nhé

:)>-
Xét tam giác$\dfrac{BD}{DC}=\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{9}{12}=\dfrac{3}{4}$
Mà BC= 14cm
\Rightarrow BD=6cm, DC=8cm
Chứng minh được tam giác ABD đồng dạng với tam giác AIC theo trường hợp góc-góc
\Rightarrow $\dfrac{AB}{AI}=\dfrac{AD}{AC}=\dfrac{AD}{12}$
\Leftrightarrow $\dfrac{9}{AI}=\dfrac{AD}{12}$
Chứng minh được $AD^2=AB.AC-BD.CD$\Rightarrow $AD=\sqrt{60}$
\Rightarrow $AI=\dfrac{18\sqrt{15}}{5}$
Chú ý Latex.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom