violympic 6

M

mystory

Số 76 đó bạn :)
số mà bình phương có đuôi là nó thì là số 6, anh tra từ 1 tới 10 trúng phốc số này :)

Thân!
 
S

soicon_boy_9x

Gọi số là là [TEX]\overline{ab}[/TEX]
[TEX] \overline{ab}^2=\overline{cdab}=\overline{cd00}[/tex][tex]+\overline{ab}\Rightarrow \overline{cd00}=\overline{ab}.\overline{ab-1} [/TEX]
Hai số liên tiếp có tích tận cùng 00 và có 4 chữ số chỉ có thể là 75;76
Vậy số cần tìm la 76
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX].
Ta có [TEX](\overline{ab})^2= \overline{cdab}[/TEX].
[TEX]\Rightarrow \overline{ab}. \overline{ab}= \overline{cd}.100+ \overline{ab}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \overline{ab} ( \overline{ab}-1)= \overline{cd}.100[/TEX].
Phân tích [TEX]100=5^2.2^2[/TEX].
Do [TEX]( \overline{ab}, \overline{ab}-1)=1[/TEX] nên

+ TH1: Nếu [TEX]\overline{ab} \ \vdots 25, \ \overline{ab}-1 \ \vdots 4[/TEX].
Do [TEX]\overline{ab} \ \vdots 25 \Rightarrow \overline{ab} \in \{ 25,75 \}[/TEX].
Thử thì ta thấy không có số nào thỏa mãn.

+ TH2: Nếu [TEX]\overline{ab}-1 \ \vdots 25, \overline{ab} \ \vdots 4[/TEX].
Do [TEX]\overline{ab}-1 \ \vdots 25 \Rightarrow \overline{ab} \in \{ 26,76 \}[/TEX].
Thử thì thấy 76 thỏa mãn.

Vậy số cần tìm là [TEX]\fbox{76}[/TEX].
 
Top Bottom