violimpic vòng 17

V

viettb_tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@};-cho x1 , X2 là 2 nghiệm của pt
[TEX]x^2 - 2(m+1)x + 2m + 2 = 0[/TEX]
pt bậc hai có 2 nghiệm 3x1 và 3x2 là
@};-biết (a;b) là nghiệm của hpt
x+y=4
[TEX](x^2+y^2)(x^3+y^3)=280[/TEX]
khi đó [TEX]a^4+b^4 = [/TEX]?
@};-cặp số (x;y) thòa mãm pt
[TEX]x^2+y^2+6x-3y-2xy+7=0[/TEX]
có y đạt giá trị lớn nhất là
[TEX]a)(\frac{7}{3};\frac{1}{3}) b)(\frac{-7}{3};\frac{1}{3}) c)(\frac{7}{3};\frac{2}{3}) d)(\frac{-7}{3};\frac{2}{3})[/TEX]nhớ chì rõ cách làm nhé
cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

@};-cho x1 , X2 là 2 nghiệm của pt
[TEX]x^2 - 2(m+1)x + 2m + 2 = 0[/TEX]
pt bậc hai có 2 nghiệm 3x1 và 3x2 là

Tính delta của pt đã cho.
Sau đó áp dụng hệ thức vi - ét ta có :
[TEX]x_1 \ + \ x_2 \ = \ 2m+2 \ \ \Rightarrow \ 3(x_1 \ + \ x_2) \ = \ 6m + 6 \ = \ \frac{-b}{a}[/TEX]

[TEX]x_1.x_2 \ = \ 2m + 2 \ \ \Rightarrow \ 3(x_1.x_2) \ = \ 6m + 6 \ = \ \frac{c}{a}[/TEX]

Đến đây viết pt dạng tổng quát của pt cần tìm ra rồi giải hệ 2 pt.
Biết -b = c rồi.
 
Last edited by a moderator:
Q

qwer123456789963852741

bài 1:
X1+X2=2(M+1) (1)
X1.X2=2M+2 (2)
gọi S và P là tổng và tích của phương trình cần tìm
ta có:
S=3.X1+3.X2=3(X1+X2)=6(M+1)
P=3X1.3X2=9X1.X2=18M+18
vậy pt là t^2-6(m+1)t+18(m+1)=0
bài 2: nhẩm nghiệm ra 1 và 3 nên a^4+b^4=82
bài 3:chọn d , lười trình bày
cách làm là đưa về pt ẩn x , tham số y
 
H

hungth9x232

Lạ quá .Tại sao bạn lại có đề vòng 17 đc nhỉ :-s
Đề vòng 17 là vong thi tỉnh mà ?Ngày 9/4/2011 là thi .Tức là sau ngày topic này có 1 ngày
Tin đc k đây :(
 
H

hocdewenem

Tính delta của pt đã cho.
Sau đó áp dụng hệ thức vi - ét ta có :
[TEX]x_1 \ + \ x_2 \ = \ 2m+2 \ \ \Rightarrow \ 3(x_1 \ + \ x_2) \ = \ 6m + 6 \ \frac{-b}{a}[/TEX]

[TEX]x_1.x_2 \ = \ 2m + 2 \ \ \Rightarrow \ 3(x_1.x_2) \ = \ 6m + 6 \ = \ \frac{c}{a}[/TEX]

Đến đây viết pt dạng tổng quát của pt cần tìm ra rồi giải hệ 2 pt.
Biết -b = c rồi.

Có lẽ bạn đã sơ suất ở đoạn này khi cho:[TEX]x_1.x_2 \ = \ 2m + 2 \ \ \Rightarrow \ 3(x_1.x_2) \ = \ 6m + 6 \ = \ \frac{c}{a}[/TEX]
đáng nhẽ là: [TEX]9x_1x_2=18m+18[/TEX] vì[tex]3x_1X3x_2=9x_1x_2[/TEX] mà.Từ đó ta lập nên PT có nghiệm ấy là:
[TEX]x^2-6(m+2)+18(m+2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocdewenem

@};-cặp số (x;y) thòa mãm pt
[TEX]x^2+y^2+6x-3y-2xy+7=0[/TEX]
có y đạt giá trị lớn nhất là
[TEX]a)(\frac{7}{3};\frac{1}{3}) b)(\frac{-7}{3};\frac{1}{3}) c)(\frac{7}{3};\frac{2}{3}) d)(\frac{-7}{3};\frac{2}{3})[/TEX]nhớ chì rõ cách làm nhé
cảm ơn

Tớ làm thế này:
Coi PT Đã cho là một PT bậc 2 ẩn x ta có các hệ số b=6-2y; c=y^2-3y+7 thì đenta là:
[TEX](6-2y)^2-4(y^2-3y+7) \geq 0[/TEX] =>[TEX]y \geq \frac{2}{3}[/TEX] khi đó thì [TEX]x=\frac{-7}{3}[/TEX]
:):):):):):)
 
T

thptlequydon

uhm
bạn cucai.... gì đó ơi
liệu bạn có ghi lại đề những câu khó của vòng 17 ko
đặc biệt là bài 2,3
mình ko đc dự thi mà tụi bạn bảo đề khó nên mình cũng muốn tò mò chút xíu xem trình độ học toán của mình tới đâu
cảm ơn bạn nhìu nhen!
 
C

cucaibapcai

bài 1 là bài xe oto bài 2 điền số bài 3 là bài con thỏ
tại nhanh wa mình ko kịp nhớ đề
 
T

thptlequydon

trong mấy bài thi kì trước có những bài người ta bảo mình nghiệm của nó dưới dạng ";" mình làm y như vậy người ta cho sai mặc dù đấp án đúng
các bạn có bị giống mình ko>
nếu khác cho mình bik cách làm đi trong vong làm điền đáp án
vs vong như xe ,thỏ ăn cà rốt vậy
mình mún rút kinh nghiệm để còn chỉ mấy đứa em
 
Top Bottom