violimpic toan kho qua

P

phuong_july

gia trị của x để: a) 9x^2-48x+65 đạt giá trị nhỏ nhất
b)3(2x+9)^2-1đạt giá trị nhỏ nhất
c)x(x-1)+100 đạt giá trị nhỏ nhất
a. [TEX]9x^2-48x+65[/TEX]
= [TEX](3x)^2-2.3x.8+64+1[/TEX] do [TEX](3x-8)^2\geq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (3x-8)^2+1\geq 1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}[/TEX]
b. do [TEX]3(2x+9)^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Min (3(2x+9)^2-1)=-1 \Leftrightarrow x= \frac{-9}{2}[/TEX]
c. [TEX]x(x-1)+100[/TEX]
=[TEX]x^2-x+100[/TEX]
=[TEX]x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{399}{4}[/TEX]
=[TEX](x-\frac{1}{2})^2+\frac{399}{4}\geq \frac{399}{4} \Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX]


@thinhrost1: Chú ý sau này đừng trích dẫn bài viết nữa bấm gửi lời giải là được rồi
 
Top Bottom