violimpic toan can gấp

H

huuthuyenrop2

$x(x-1)+100 = x^2-x+100 $

$= (x-\frac{1}{2})^2 + \frac{399}{4}$ \geq $\frac{399}{4}$

vậy GTNN là $\frac{399}{4}$ \Rightarrow $x=\frac{1}{2}$
 
Last edited by a moderator:
T

thewildtran8a6

bài a)9x^2-48x+65=(3x)^2-48x+64+1=(3x-8)^2+1
ta có: (3x-8)^2\geq0
\Rightarrow (3x-8)^2+1\geq1
dấu bằng xảy ra \Leftrightarrow 3x-8=0
\Rightarrow x=8/3
vậy giá trị nhỏ nhất là 1 tại x=8/3
bài 2b: x(x-1)+100=x^2-x+100=x^2-x+1/4+99,75=(x-1/2)^2+99,75
ta có:(x-1/4)^2\geq 0
\Rightarrow (x-1/2)^2+99.75\geq99,75
dấu bằng xảy ra \Leftrightarrow x-1/2=0
\Rightarrow x=1/2
vậy giá trị nhỏ nhất là 99,75 tại x=1/2
 
Top Bottom