Toán 10 viét

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ
cho pt x2-2x+m-3=0 với m là tham số. Tìm giá trị của m để pt trên có 2 nghiệm pbier x1,x2 thỏa mãn hệ thức trên
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho pt x2-2x+m-3=0 với m là tham số. Tìm giá trị của m để pt trên có 2 nghiệm pbier x1,x2 thỏa mãn hệ thức trên
$x_1$ , $x_2$ là nghiệm của pt trên
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1^2-2x_1+m-3=0\\ x_2^2-2x_2+m-3=0 \end{matrix}\right.[/tex]
cộng vế lại ta được: $(x_1^2-2x_2)+(x_2^2-2x_1)+2(m-3)=0$
[tex]\Rightarrow x_2^2-2x_1=6-2m+x_1.x_2+12[/tex]
Mà $x_1^2-2x_2=-x_1.x_2-12$
Cộng vế lại ta được: [tex]x_1^2+x_2^2-2(x_1+x_2)=6-2m[/tex]
Dễ rồi đó
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
cho pt x2-2x+m-3=0 với m là tham số. Tìm giá trị của m để pt trên có 2 nghiệm pbier x1,x2 thỏa mãn hệ thức trên
$x^2-2x+m-3=0$
Ta tính đc denta’ =4-m => điều kiện m< 4
=>>Th1: x1 = $1-\sqrt{denta’}; x2=1 +\sqrt{denta’}$
=>> Thay vao fbiểu thức => $1 + denta’-2. \sqrt{denta’} - 2 -2. \sqrt{denta’} $+ m-3=-12
=>> denta^2 -4denta' = -m-8
=>> bình phương lên là tính được
Làm tương tự với trường hợp 2 = $1+\sqrt{denta’}; x2=1 -\sqrt{denta’}$
Có gì sai sót, bạn bảo mình nhé :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom