viết típ cái bài giải giúp mình với

Y

yubin_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho 2 góc kề bù, góc xOy và góc yOx'. Vẽ tia Oz là phân giác của góc xOy. Vẽ tia Oz’ vuông góc Oz. Chứng tỏ rằng Oz’ là tia phân giác của góc yOx.
Bài làm:

Cho góc yOx' = m độ
xOy = 180 – m
Mà zOy = zOx = 1/2 xOy= 1/2 ( 180-m) = 90 - m/2
Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oz; zOz’ > z’Oy ( 90 > 90- m/2) nên tia Oy nằm giữa 2 tia Oz và Oz’
………………..
phần còn lại mấy bạn giải típ giúp mình nhá, thanks nhìu
( mình ko pik ghi kí hiệu độ nên là m độ, 180 độ, 90 độ nhé:D )
 
C

cubiproduction

Mình giải theo cách của mình nhé

Mà hình như bạn ghi sai đề thì phải. C/m Oz' là tia phân giác của x'Oy mới đúng, sao lại là xOy.

Bài làm:
Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oz; zOz’ > z’Oy ( 90 > 90- x'Oy/2) nên tia Oy nằm giữa 2 tia Oz và Oz’ (cho mình copy câu này ^^!)

Để C/m Oz' là tia phân giác của góc x'Oy, ta C/m góc x'Oz' = góc z'Oy (điều này là ko phải bàn cãi).

Ta có:
[tex] \widehat{x'Oy} = 180^o - \widehat{xOy} = 180^o - ( \widehat{xOz} + \widehat{zOy} ) \\ \Leftrightarrow \ \widehat{x'Oz'} + \widehat{z'Oy} = 180^o - 2 \widehat{zOy}[/tex](Vì: Oz là tia phân giác góc xOy)
[tex] \Leftrightarrow \ \widehat{x'Oz'} + (90^o - \widehat{zOy}) = 180^o - 2 \widehat{zOy} \ \ (Vi: \ \widehat{zOz'} = 90^o) \\ \Leftrightarrow \ \widehat{x'Oz'} = 180^o - 2 \widehat{zOy} - (90^o - \widehat{zOy}) = 90^o - \widehat{zOy}[/tex]
Mặt khác:
[tex] \widehat{z'Oy} = 90^o - \widehat{zOy} \ \ (Vi: \ \widehat{zOz'} = 90^o ) [/tex]
Suy ra: [tex] \widehat{z'Oy} = \widehat{x'Oz'} \ (= 90^o - \widehat{zOy}) [/tex]

Do đó: Oz' là tia phân giác góc x'Oy
 
Y

yubin_cute

Mà hình như bạn ghi sai đề thì phải. C/m Oz' là tia phân giác của x'Oy mới đúng, sao lại là xOy.

Bài làm:
Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oz; zOz’ > z’Oy ( 90 > 90- x'Oy/2) nên tia Oy nằm giữa 2 tia Oz và Oz’ (cho mình copy câu này ^^!)

Để C/m Oz' là tia phân giác của góc x'Oy, ta C/m góc x'Oz' = góc z'Oy (điều này là ko phải bàn cãi).

Ta có:
[tex] \widehat{x'Oy} = 180^o - \widehat{xOy} = 180^o - ( \widehat{xOz} + \widehat{zOy} ) \\ \Leftrightarrow \ \widehat{x'Oz'} + \widehat{z'Oy} = 180^o - 2 \widehat{zOy}[/tex](Vì: Oz là tia phân giác góc xOy)
[tex] \Leftrightarrow \ \widehat{x'Oz'} + (90^o - \widehat{zOy}) = 180^o - 2 \widehat{zOy} \ \ (Vi: \ \widehat{zOz'} = 90^o) \\ \Leftrightarrow \ \widehat{x'Oz'} = 180^o - 2 \widehat{zOy} - (90^o - \widehat{zOy}) = 90^o - \widehat{zOy}[/tex]
Mặt khác:
[tex] \widehat{z'Oy} = 90^o - \widehat{zOy} \ \ (Vi: \ \widehat{zOz'} = 90^o ) [/tex]
Suy ra: [tex] \widehat{z'Oy} = \widehat{x'Oz'} \ (= 90^o - \widehat{zOy}) [/tex]

Do đó: Oz' là tia phân giác góc x'Oy
Trời ơi, đúng là tớ vít sai đề thật là góc yOx’
Nhưng là vít típ bài giải mà
Không fai giải cách khác đâu
 
Top Bottom