Toán 12 Viết ptmp

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết ptmp (P) đi qua A và //d sao cho d(d,(P)) lớn nhất.
Bài 2: Cho 3 điểm A, B, C. Tìm tập hợp các điểm cách đều 3 điểm A, B, C
Bài 3: Cho A(...), B(...). Viết pt đường phân giác trong góc AOB.
@Tiến Phùng hướng dẫn e cách làm 3 bài này với ạ
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
25
Hà Nội
THPT Thái Bình
Bài 1: Viết ptmp (P) đi qua A và //d sao cho d(d,(P)) lớn nhất.
Bài 2: Cho 3 điểm A, B, C. Tìm tập hợp các điểm cách đều 3 điểm A, B, C
Bài 3: Cho A(...), B(...). Viết pt đường phân giác trong góc AOB.
@Tiến Phùng hướng dẫn e cách làm 3 bài này với ạ
Gọi H là chân đừng phân giác của AOB
lập tỉ số đường phân giác
vtHA/vtBH=AO/OB
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài 1: Gọi H là điểm thỏa mãn AH vuông góc d=> tìm được H
d(d;(P))=d(H;(P)) (do d//(P) nên khoảng cách chỉ cần chọn 1 điểm bất kì)
Mà giả sử H' là hình chiếu của H lên (P) thì ta luôn có HH'<=AH => max =AH
Vậy (P) cần tìm đi qua A và vuông góc AH, tới đây có thể viết được (P)
Bài 2: Viết pt mp trung trực AB => tập hợp điểm trong mp này cách đều A,B
Viết pt mp trung trực AC=> Cách đều A,C
Vậy tập hợp cần tìm là pt mp trung trực AB giao pt mp trung trực AC, đó là 1 đường thẳng
Bài 3:
Chọn C bất kì thuộc OA
Sau đó chọn D bất kì thuộc OB thỏa mãn OD=OC=>Tìm được 2 điểm D thỏa mãn ( 1 điểm sẽ thuộc góc trong, 1 điểm thuộc góc ngoài AOB)
Khi đó lấy H là trung điểm CD ( cứ chọn 1 trọng 2 điểm D rồi lấy H)
Viết pt mp trung trực CD qua H.
Xét thử 2 điểm A,B , nếu A,B nằm khác phía với mp (OH) thì đây là phân giác trong( đây là trường hợp thỏa mãn, kết luận là phân giác qua O và H, viết pt phân giác qua OH) , nếu A,B cùng phía với mp(OH) thì đây là phân giác ngoài(t/hợp này bị loại)
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
25
Hà Nội
THPT Thái Bình
Bài 1: Gọi H là điểm thỏa mãn AH vuông góc d=> tìm được H
d(d;(P))=d(H;(P)) (do d//(P) nên khoảng cách chỉ cần chọn 1 điểm bất kì)
Mà giả sử H' là hình chiếu của H lên (P) thì ta luôn có HH'<=AH => max =AH
Vậy (P) cần tìm đi qua A và vuông góc AH, tới đây có thể viết được (P)
Bài 2: Viết pt mp trung trực AB => tập hợp điểm trong mp này cách đều A,B
Viết pt mp trung trực AC=> Cách đều A,C
Vậy tập hợp cần tìm là pt mp trung trực AB giao pt mp trung trực AC, đó là 1 đường thẳng
Bài 3:
Chọn C bất kì thuộc OA
Sau đó chọn D bất kì thuộc OB thỏa mãn OD=OC=>Tìm được 2 điểm D thỏa mãn ( 1 điểm sẽ thuộc góc trong, 1 điểm thuộc góc ngoài AOB)
Khi đó lấy H là trung điểm CD ( cứ chọn 1 trọng 2 điểm D rồi lấy H)
Viết pt mp trung trực CD qua H.
Xét thử 2 điểm A,B , nếu A,B nằm khác phía với mp (OH) thì đây là phân giác trong( đây là trường hợp thỏa mãn, kết luận là phân giác qua O và H, viết pt phân giác qua OH) , nếu A,B cùng phía với mp(OH) thì đây là phân giác ngoài(t/hợp này bị loại)
anh ơi số phức min max có PP bấm máy k ạ
 
Top Bottom