viết Pt

C

chicothelaanh99

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

a,Gọi ptdt cần lập là $y=mx+n$
Do B(0;b) thuộc (d) nên $b=0x+n=n$
Do A(a;0) thuộc (d) nên $0=ma+n$ \Rightarrow $m=\dfrac{-n}{a}=\dfrac{-b}{a}$
\Rightarrow (d) là đt $y=\dfrac{-b}{a}x+b$
Do M(4;1) thuộc (d) nên $1=\dfrac{-4b}{a}+b$
\Leftrightarrow $ab=a+4b$
Ta có: $S_{OAB}=\dfrac{1}{2}ab=\dfrac{1}{2}(a+4b)$ \geq $\dfrac{1}{2}.2\sqrt{4ab}=2\sqrt{ab}$
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=8;b=2$
\Rightarrow (d) là đt $y=\dfrac{-1}{4}x+2$
 
Top Bottom