Toán 10 Viết PT tham số

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
giúp mình với ạ
Viết PT tham số qua A(1,3) và vuông góc với d: x+3y-1=)
Đ.Hà Linh☆Gọi phương trình đường thẳng [imath]d_1[/imath] có dạng [imath]y = ax + b[/imath]
[imath]d : y = -\dfrac{1}3 x + \dfrac{1}3[/imath]
Ta có: [imath]d_1 \perp d \implies a \cdot -\dfrac{1}3 = -1 \implies a = 3[/imath]
[imath]\implies d_1: y = 3x + b[/imath], [imath]d[/imath] đi qua [imath]A(1;3) \implies d_1: y = 3x \iff 3x - y = 0[/imath]
[imath]\implies \overrightarrow n = (3; - 1) \implies \overrightarrow u = ( 1; 3)[/imath]
[imath]\implies[/imath] Phương trình tham số của đường thẳng [imath]d_1[/imath] là : [imath]\begin{cases} x = 1 + t \\ y = 3 + 3t \end{cases}[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Xem thêm:
1. Mệnh đề, tập hợp
2. Hàm số bậc nhất và bậc hai
3. Phương trình, hệ phương trình
4. Vector
5. Tích vô hướng của 2 vecto
6. Thống kê
7. Bất đẳng thức. Bất phương trình
8. Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
9. Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác
 
  • Like
  • Love
Reactions: AeRa4869 and LLunaa
Top Bottom