Toán 10 Viết pt tham số của đường thẳng

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]\overrightarrow{BC}=(-1-3,5-1)=(-4,4)\Rightarrow[/tex] ([TEX]d_1[/TEX]):[tex]\left\{\begin{matrix} x=1-4t\\ y=-2+4t \end{matrix}\right.[/tex]
b) Vector chỉ phương của (d) là [tex]\overrightarrow{u}(-1,5)[/tex]
[TEX]\overrightarrow{u}[/TEX] là vector pháp tuyến của đường thẳng cần tìm.[tex]\Rightarrow \overrightarrow{v}(-5,-1)[/tex] là vector chỉ phương.
Phương trình tham số của đường thẳng là [tex]\left\{\begin{matrix} x=3-5t\\ y=1-t \end{matrix}\right.[/tex]
c) Đường thẳng đó đi qua (-1,5) và nhận [tex]\overrightarrow{u}(-1,5)[/tex] là vector chỉ phương.
Phương trình tham số sẽ là:[tex]\left\{\begin{matrix} x=-1-t\\ y=5+5t \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom