Vật lí 12 Viết pt sóng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
[imath]1/[/imath]
[imath]a/[/imath]
Bước sóng: [imath]\lambda = \dfrac{v2\pi}{\omega}=0,9cm[/imath]
Phương trình sóng tại [imath]N[/imath] do [imath]A[/imath] gây ra: [imath]u_{N_1}=2\cos (100\pi t -\dfrac{2\pi. 20,5}{0,9})[/imath]
Phương trình sóng tại [imath]N[/imath] do [imath]B[/imath] gây ra: [imath]u_{N_2}=2\cos (100\pi t -\dfrac{2\pi. 12,2}{0,9})[/imath]
Phương trình sóng tổng hợp tại [imath]N[/imath]: [imath]u_N=u_{N_1}+u_{N_2}=4\cos(\dfrac{-83\pi}{9}).\cos (100\pi t -\dfrac{109\pi}{3}) \ mm[/imath]
[imath]b/[/imath]
Vân của [imath]N[/imath]: [imath]k_N=\dfrac{NA-NB}{\lambda}=\dfrac{83}{9} \approx 9,2[/imath]
Vậy trong khoảng từ [imath]N[/imath] đến vân trung tâm có [imath]9[/imath] gợn lồi (cực đại) và [imath]9[/imath] gợn lõm (cực tiểu)
[imath]c/[/imath]
Vân của [imath]A[/imath]: [imath]k_A=\dfrac{AA-AB}{\lambda}=\dfrac{-140}{9}\approx -15,5[/imath]
Vậy trên đoạn [imath]AN[/imath] có [imath]15+9+1=25[/imath] điểm dao động cực đại.
[imath]2/[/imath]
Diện tích hình thang [imath]ABCD[/imath]
[imath]S=\dfrac{(AC+BD).AB}{2}=7AC+7BD[/imath]
Diện tích tam giác [imath]ACM[/imath]:
[imath]S_1=\dfrac{AC.AM}{2}=3AC[/imath]
Diện tích tam giác [imath]BMD[/imath]:
[imath]S_2=\dfrac{MB.BD}{2}=4BD[/imath]
Diện tích tam giác [imath]MCD[/imath]:
[imath]S_3=S-S_1-S_2=4AC+3BD[/imath]

[imath]\alpha[/imath] và [imath]\beta[/imath] là hai góc phụ nhau nên ta có:
[imath]\tan \alpha = \cot \beta \hArr \dfrac{AC}{6}=\dfrac{8}{BD}\Rightarrow AC.BD=48[/imath]
Ta có:
[imath]S_3=4AC+3BD \geq 2\sqrt{4AC.3BD}=48cm^2[/imath]
Dấu "=" xảy ra: [imath]4AC=3BD[/imath]
Từ đó tìm được [imath]AC=6cm[/imath] , [imath]BD=8cm[/imath]

Vân của [imath]M[/imath]: [imath]k_M=\dfrac{MA-MB}{\lambda}=-\dfrac{20}{9} \approx -2,2[/imath]
Vân của [imath]D[/imath]: [imath]k_D=\dfrac{DA-DB}{\lambda}=9,02[/imath]
Gọi [imath]k \in Z[/imath] là số cực đại trên [imath]MD[/imath] thì:
[imath]-2,2 < k < 9,02[/imath]
Vậy có [imath]12[/imath] giá trị [imath]k[/imath] thỏa mãn, hay [imath]12[/imath] điểm cực đại trên [imath]MD[/imath]
1663427969466.png

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: [Sóng cơ] Viết phương trình - Độ lệch pha sóng cơ
 
Top Bottom