Toán 10 Viết pt đường tròn

Foolish Rookie

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng ba 2020
13
2
6
21
Đồng Nai
THPT Nguyễn Hữu Cảnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ: Đường tròn (C) có tâm I thuộc đường thẳng d : x + 3y - 5 = 0 , bán kính R = 2 * căn 2 và tiếp xúc với đường thẳng
đenta: x - y - 1 = 0 . Phương trình của đường tròn (C) là gì?
note: mọi người giúp mình bài này với ạ, mình cảm ơn nhiều!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi tọa độ của I là [tex](5-3m,m)[/tex]
Khoảng cách từ I tới đường thẳng [TEX]\Delta [/TEX] là [tex]\frac{|5-3m-m-1|}{\sqrt{2}}=2\sqrt{2}\Rightarrow |4-4m|=4 \Rightarrow |1-m|=1 \Rightarrow m=0 hoặc m=2[/tex]
+ m = 0 thì tọa độ I là [TEX](5,0)[/TEX], phương trình đường tròn là [tex](x-5)^2+y^2=8[/tex]
+ m = 2 thì tọa độ I là [TEX](-1,2)[/TEX]. phương trình đường tròn là [tex](x+1)^2+(y-2)^2=8[/tex]
 
  • Like
Reactions: Foolish Rookie

Foolish Rookie

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng ba 2020
13
2
6
21
Đồng Nai
THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Gọi tọa độ của I là [tex](5-3m,m)[/tex]
Khoảng cách từ I tới đường thẳng [TEX]\Delta [/TEX] là [tex]\frac{|5-3m-m-1|}{\sqrt{2}}=2\sqrt{2}\Rightarrow |4-4m|=4 \Rightarrow |1-m|=1 \Rightarrow m=0 hoặc m=2[/tex]
+ m = 0 thì tọa độ I là [TEX](5,0)[/TEX], phương trình đường tròn là [tex](x-5)^2+y^2=8[/tex]
+ m = 2 thì tọa độ I là [TEX](-1,2)[/TEX]. phương trình đường tròn là [tex](x+1)^2+(y-2)^2=8[/tex]
cho mình hỏi tại sao lại đặt tọa độ I ( 5-3m; m) vậy bạn ơi
 
Top Bottom