Toán 10 Viết PT đường tròn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử phương trình đường tròn là [tex](x+3)^2+(y-2)^2=m[/tex]
Phương trình tham số của Ox là [tex]x=t,y=0[/tex]
Thay tọa độ tổng quát đó vào phương trình đường tròn ta có:
[tex](t+3)^2+4=m \Rightarrow t^2+6t+13-m=0[/tex]
Để Ox tiếp xúc đường tròn thì phương trình trên có nghiệm kép hay [tex]\Delta' =3^2-(13-m)=0\Leftrightarrow m-4=0\Leftrightarrow m=4[/tex]
Vậy phương trình đường tròn thỏa mãn là [tex](x+3)^2+(y-2)^2=4[/tex]
 
Top Bottom