Toán 10 viết pt đường tròn

Uyenphuonghoang

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
17
4
31
Bình Phước
THPT TX Bình Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 .Trong mặt phẳng Oxy, cho M( -1 ; 1 ) và N( 1 ; -3) . Viết phương trình đường tròn đi qua 2 điểm M , N và có tâm nằm trên đường thẳng d : 2x - y +1 = 0.
Bài 2 : Trong mặt phẳng Oxy , cho tam giác ABC biết A ( 3; 7 ) B( 1 ; 10 Và C( -5; 1 ). Tìm tọa độ trung điểm M của đoạn thẳng BC. Viết phương trình đường trung tuyến AM.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Do tâm $I$ thuộc $d:2x-y+1=0$ nên gọi $I(x,2x+1)$
Ta có đường tròn tâm $I$ đi qua $M$ và $N \implies IM^2 = IN^2$
Mà $\vec{IM} = (-1-x,-2x)$ và $\vec{IN} = (1-x,-4-2x)$
$\implies (-1-x)^2 + (-2x)^2 = (1-x)^2 + (-4-2x)^2$
$\implies x^2 + 2x + 1 + 4x^2 = 1 - 2x + x^2 + 16 + 16x + 4x^2$
$\implies -12x = 16$
$\implies x = -\dfrac{4}{3}$
Vậy đường tròn có $I(\ldots)$ và bán kính $IM = \ldots$ nên có pt
...

2/ Ẻ?
 
Last edited:
Top Bottom