Toán Viết PT đường tròn

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
trong mắt phẳng Oxy cho A(8;0), B(0;6), O(0;0). Viết PT đường tròn (C) nội tiếp tam giác ABO
nhận thấy tam giác AOB vuông tại O => tâm đường tròn nội tiếp tam giác AOB nằm trên đường thẳng x=y => giả sử I là tâm đường tròn nội tiếp I(a;a) => cho khoảng cách từ I tới đường thẳng AB bằng a sẽ tìm được tâm I
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
22
tam giác ABO vuông tại O. OA=8, OB=6 , AB=10
S AOB= (8x6)/2= 24, p = (8+6+10)/2 =12
----> r = s/p =2 . vì đường tròn tiếp xúc với 2 trục toạ độ nên : I (x,x) =(2,2)
---> ptđường tròn: (x-2)^2 +(y-2)^2 =4
 

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
23
trong mắt phẳng Oxy cho A(8;0), B(0;6), O(0;0). Viết PT đường tròn (C) nội tiếp tam giác ABO
Tổng quát cho dạng này bạn có thể:
C1: tìm tọa độ D chân đường phân giác kẻ từ A rồi tìm tọa độ chân đường phân giác góc B trên AD thì đó chính là tọa độ tâm đường tròn nội tiếp
C2: Bạn viết phương trình 2 đường phân giác bất kì rồi tìm tọa độ giao điểm là ok
 
Top Bottom