Toán 10 Viết pt đường thẳng

lequangqua123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2020
35
1
6
22
Cần Thơ
Thpt Chu Văn An

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
3x-y+5=0(1) Giả sử là cạnh AB đi, cũng ko chết người được
a.
PT 2 đường chéo là 2 đường tạo với AB 1 góc 45 độ gọi PTTQ của 2 đường ấy có dạng ax+by+c=0
Theo đề có:
[tex]cos45^o=\frac{\left | 3a-b \right |}{\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{3^2+1^2}}\\\Leftrightarrow 2\left | 3a-b \right |=\sqrt{20}\sqrt{a^2+b^2}\\\Leftrightarrow 36a^2-24ab+4b^2=20(a^2+b^2)\\\Leftrightarrow 16a^2-24ab-16b^2=0\\\Leftrightarrow (a-2b)(2a+b)=0[/tex]
Với a=2b chọn a=2, b=1 được đường chéo thứ nhất 2x+y+c=0 , đi qua I(4;-1) thay vô có c=-7
Nên PTTQ đường chéo thứ nhất là 2x+y-7=0
Với -2a=b chọn a=-1, b=2 được đường chéo thứ hai -x+2y+c=0 , đi qua I(4;-1) thay vô có c=6
Nên PTTQ đường chéo thứ hai là -x+2y+6=0
b.
Giả sử AC: 2x+y-7=0(2) , BD: -x+2y+6=0(3)
Giải hệ (1) (2) biết được tọa độ của A
Giải hệ (1) (3) Biết được tọa độ của B
I là trung điểm của BD biết tọa độ I,B => tọa độ D
I là trung điểm của AC biết tọa độ I,A => tọa độ C
 
Top Bottom