Viết pt đường thẳng PR, mọi người giúp em với.

D

danhrupa

T

tbinhpro

Trong mp với hệ trục tọa độ Oxy cho tam giac PQR có đường cao hạ từ đỉnh P là d: 2x+y+3=0 và đường phân giác trong của góc Q là d': x-y=0. PQ đi qua điểm I(0;-1) và RQ=2IQ. Viết phương trình đường thẳng PR.

Mình hướng dẫn nhé!

Tìm toạ độ điểm K là điểm đối xứng với I qua phân giác trong của góc Q

Suy ra $K \in QR$

Mà QR nhận $\vec{\text{u}}=(1;-2)$ làm VTPT

[TEX]\Rightarrow PT \ cua \ QR \ \Rightarrow Toa \ do \ diem \ Q \Rightarrow PT \ cua \ QP[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Toa \ do \ diem \ P[/TEX]

Từ GT ta có RQ=2IQ mà R thuộc RQ đã biết PT.

Suy ra được toạ độ của R.

Khi đã biết 2 điểm P và R thì phần còn lại là dễ rồi.
 
Top Bottom