Viết pt dao động

H

huyenhoang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lăc lò xo nhẹ treo thẳng đứng gồm 1 lò xo nhẹ khối lượng kh đáng kể có độ cứng K=40(N/m), đầu trên cố định,đầu dưới treo vật m kl 400 g .Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới một đoạn x0=2cm rồi truyền cho vật vận tốc v0=20can3(cm/s) để nó giao động điều hoà .chọn gốc toạ độ tại VTCB , trục thẳng đứng xuống dưới,gốc tg cách VTCB 2căn2 và đang đi theo chiều dương của trục toạ độ.Viết pt dao động của vật
 
G

galaxy98adt

Một con lăc lò xo nhẹ treo thẳng đứng gồm 1 lò xo nhẹ khối lượng kh đáng kể có độ cứng K=40(N/m), đầu trên cố định,đầu dưới treo vật m kl 400 g .Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới một đoạn x0=2cm rồi truyền cho vật vận tốc v0=20can3(cm/s) để nó dao động điều hoà .chọn gốc toạ độ tại VTCB , trục thẳng đứng xuống dưới,gốc tg cách VTCB 2căn2 và đang đi theo chiều dương của trục toạ độ.Viết pt dao động của vật

Ta có: $\omega = \sqrt{\frac{k}{m}} = 10 (rad/s)$
ADCT: $A = \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{\omega^2}} = 4 (cm)$
Vật đang cách VTCB là $2\sqrt{2}\ cm$ \Rightarrow $x = \pm\frac{A.\sqrt{2}}{2}$.
Ở đây mình xét trường hợp vật có li độ dương. Trường hợp kia tương tự.
Tại t = 0, $x = \frac{A.\sqrt{2}}{2}$ và $v > 0$ \Rightarrow $\varphi = -\frac{\pi}{4}$
\Rightarrow Phương trình dđ của vật là: $x = 4.cos \left( 10.t - \frac{\pi}{4} \right)\ (cm)$
 
Top Bottom