Viết pt 3 cạnh tam giác ABC, biết tọa độ chân của 3 đường cao là A'(-1,-2), B'(2;2), C(-1;2)

H

hoangtrongminhduc

gọi H(x;y) là giao điểm 3 đường cao
vectoA'H.vectoB'H=0 và vt B'H. vt C'H=0 giải hệ này tìm ra x và y
từ toạ độ H(x;y) ta viết pt 3 cạnh
AC đi qua B' và nhận B'H là vtpt
AB đi qua C' và nhận C'H là vtpt
BC đi qua A' và nhận A'H là vtpt
 
N

nguyenbahiep1

gọi H(x;y) là giao điểm 3 đường cao
vectoA'H.vectoB'H=0 và vt B'H. vt C'H=0 giải hệ này tìm ra x và y
từ toạ độ H(x;y) ta viết pt 3 cạnh
AC đi qua B' và nhận B'H là vtpt
AB đi qua C' và nhận C'H là vtpt
BC đi qua A' và nhận A'H là vtpt



HA' và HB' ko vuông góc với nhau

HC' và HB' cũng ko vuông góc với nhau

bài này bạn làm đã nhầm ....................................
 
H

hoangtrongminhduc

HA' và HB' ko vuông góc với nhau

HC' và HB' cũng ko vuông góc với nhau

bài này bạn làm đã nhầm ....................................
cám ơn anh hiệp đã nhắc nhở dạo này e hay lẫn lộn quá:((
bài làm đúng là ntn

hình minh họa (hình có vẽ 1 số chổ = tay nên thiếu chính xá chút :D)
với tam Giác A'B'C' ta cm đc rằng các đường cao tam giác ABC là các tia phân giác
vậy nên bài toán trở thành tìm tọa độ chân đường phân giác các góc A', B' và C' của tam giác A'B'C' bây h thì dễ rồi:)):))
 
Last edited by a moderator:
L

lam.funclub

Bạn làm ơn giải quy trình từng bước ra hộ với :-S thế này khó hiểu ghê :D giúp nhé :D:D:D:D
 
I

important.person

:D:D sơ sơ
Chứng minh được các đường phân giác của các góc trong tam giác A'B'C' cũng là đường cao tương ứng của tam giác ABC
khi đó:
- Viết pt đường thẳng A'C', A'B' ( do biết tọa độ của A',B' và C' -> dùng ptct)
từ đó áp dụng công thức để viết pt đường phân giác của góc C'A'B' cũng chính là đường cao xp từ A của tam giác ABC
(áp dụng ct sẽ được 2 nghiệm pt. để biết đâu là phân giác trong thì bạn thay luôn tọa độ của B' và C' vào pt đường pg. nếu tích 2 kq <0 thì đó chính là fan giác trong)
\Rightarrow viết được pt AB ( do biết được vtpt và tọa độ A')
tương tự cho BC,AC:D
 
H

hoangtrongminhduc

đầu tiên cần cm các đường cao này là tia phân giác trong của tam giác tạo 3 đỉnh là 3 chân đường cao(cái này mình cm dựa vào đường tròn nội tiếp8-| ko biết có cần cm ko thấy lên lớp 10 những thứ gì thấy được là khỏi phải cm:))
rồi tiếp đến tìm giao điểm của 3 đường cao tức là tìm giao điểm của 3 đường phân giác nhỏ hoặc tìm tường chân đường cao
tìm xong là có thể viết pt 3 cạnh được rồi
;)
 
T

thuytrangwolf

the nhung cach chung minh 3 duong cao ay la 3 duong phan giac thi the nao?
8-&gt;
 
Top Bottom