Toán 10 viết phương trình

0968016680

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
109
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm hình chiếu của điểm M lên đường thẳng d và điểm M' đối xứng với M qua đường thẳng d với M(2;1),d:2x+y-3=0
2.Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC biết B(2;-1) và các đường thẳng chứa đường phân giác trong của góc C, chứa đường cao kẻ từ A của tam giác lần lượt có phương trình :x+2y-5=0; 3x-4y+27=0. Viết phương trình đường thẳng AC.
 

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
1, gọi H là hình chiếu của M lên d
có MH vuông góc d nên vtpt của d là vtcp của MH
<=> vtpt MH (1;-2) <=> MH : x-2y=0
có H( 2a ;a) ;có d(M;d) = MH <=> [tex]\sqrt{(2a-2)^2+(a-1)^2} = \frac{|2.2+1-3|}{\sqrt{2^2+1^2}}[/tex]
<=>a=7/5 hay tọa độ hình chiếu cần tìm H (14/5;7/5)
 
  • Like
Reactions: 0968016680

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
2, có d1 là đương cao hạ từ A vuông góc BC
<=> VTPT của BC (4;3) , có B thuộc BC nên BC : 4x+3y-5=0
BC căt d2 tại C <=> C(-1;3)
lấy B' thuộc AC đối xứng với B
có tam giác BB'C cân tại C nên d2 vuông góc BB'
<=> VTPT của BB' (2;-1) và B thuộc BB'
<=> BB' : 2x-y-5=0. Gọi B'có tọa độ (a;2a-5) , BB' cắt d2 tại I
<=> I (3;1) và I là trung điểm của BB'
<=> [tex]\frac{a+2}{2}=3[/tex] <=> a =4 hay B'(4;3)
có B' và C thuộc AC nên AC: y=3
 
Top Bottom