Toán viết phương trình..

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
cho đường tròn (C);(x-1)^2+(y-2)^2=5
viết phương trình đưỜng tròn có tâm thuộc trục tung có bán kính bằng hai lần bán kính của (C)và tiêp xúc ngoài với (C)
(C) => tâm I(1;2) ,bán kính [tex]R=\sqrt{5}[/tex]
Gọi đường tròn đó là (C') có tâm là I'
=> Bán kính của (C'): [tex]R'=2\sqrt{5}[/tex]
Vì 2 đường tròn tiếp xúc ngoài => II'=R+R'=[tex]3\sqrt{5}[/tex]
Vì I thuộc trục tung => I(0;m)
[tex]II'=\sqrt{(0-1)^{2}+(m-2)^{2}}=3\sqrt{5}\Leftrightarrow m^{2}-4m+4+1=45\Leftrightarrow m^{2}-4m-40=0[/tex]
Giải phương trình tìm được [tex]m=2+2\sqrt{11}[/tex] hoặc [tex]m=2-2\sqrt{11}[/tex]
+) [tex]m=2+2\sqrt{11}[/tex]
=> (C') : [tex]x^{2}+(y-2-2\sqrt{11})^{2}=20[/tex]
+) [tex]m=2-2\sqrt{11}[/tex]
=> (C') : [tex]x^{2}+(y-2+2\sqrt{11})^{2}=20[/tex]
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom