Vật lí 12 Viết phương trình u,i

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

67, Cho cuộn dây có điện trở trong 40Ω, độ tự cảm [tex]\frac{2}{5\Pi }[/tex](H) mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C, điện áp 2 đầu của mạch là : u=80[tex]\sqrt{2}[/tex] cos(100[tex]\Pi[/tex] t) V. Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây là 80V thì điện dung của tụ điện là ?
@Dương Minh Nhựt, @tienlong142, @taurussa, @KHANHHOA1808, @LN V, @Linh Drac ...
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Tính đc: $Z_L=40 ; U_{AB}=80$ (hiệu dụng)
Vì $U_{AM}=U_{AB} \rightarrow AM=AB \rightarrow \Delta AMB$ vuông cân tại $A$
Ta có giản đồ:

upload_2018-8-1_0-23-45.png
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
67, Cho cuộn dây có điện trở trong 40Ω, độ tự cảm [tex]\frac{2}{5\Pi }[/tex](H) mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C, điện áp 2 đầu của mạch là : u=80[tex]\sqrt{2}[/tex] cos(100[tex]\Pi[/tex] t) V. Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây là 80V thì điện dung của tụ điện là ?
@Dương Minh Nhựt, @tienlong142, @taurussa, @KHANHHOA1808, @LN V, @Linh Drac ...
Cái đề em cho anh đọc không hiểu, em xem lại đề. Chừng nào đề hỏi đúng, hỏi chuẩn thì anh giải
 
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Đọc đề nhé, 'Khi điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây"
Điện áp hiệu dụng là một giá trị cố định, ko thay đổi, thì ko thể dùng từ "khi" được, từ "khi" chỉ dùng cho giá trị tức thời
 
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Thực ra anh cũng đoán được ý đồ của người ra đề, chẳng qua họ viết câu chữ không chuẩn thôi.
Anh đưa ra hướng giải cho em thế này:
- Tính cảm kháng, sau đó tính tổng trở của cuộn dây
- Có điện áp hiệu dụng cuộn dây, tính được cường độ dòng điện hiệu dụng chạy qua toàn mạch
- Tính được điện áp hiệu dụng trên điện trở r và trên Z_L
- Tính được điện áp U_C dựa vào công thức trong SGK
- Tính dc Z_C (vì đã có U_C và cường độ)
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Đọc đề nhé, 'Khi điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây"
Điện áp hiệu dụng là một giá trị cố định, ko thay đổi, thì ko thể dùng từ "khi" được, từ "khi" chỉ dùng cho giá trị tức thời
Anh không soi. Anh khá nghiêm khắc. Cái gì đúng là phải đúng, hi
Nếu chấp nhận câu chữ như vậy, tức là mình chưa hiểu bản chất vật lý
thế với cái đề bài này thì giải quyết thế nào ạ? đây là bài kiểm tra, e ko có quyền thắc mắc đề a ạ
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
thế với cái đề bài này thì giải quyết thế nào ạ? đây là bài kiểm tra, e ko có quyền thắc mắc đề a ạ
Đây em........................................................................
 

Attachments

  • WP_20180802_16_19_12_Pro.jpg
    WP_20180802_16_19_12_Pro.jpg
    71.5 KB · Đọc: 56

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Đây em........................................................................
Nếu đề nài chỗ này là ''Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu tụ điện là 80V thì điện dung của tụ điện là ?''
Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây là 80V thì điện dung của tụ điện là ?
thì e thấy làm thế này nhanh hơn:
Io= [tex]\frac{80}{\sqrt{40^{2}+(40-Zc)^{2}}} =\frac{80}{Zc}[/tex] sau đó tìm ra Zc => C =?
và kết quả vẫn giống như đáp án, e đang phân vân đoạn này
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Nếu đề nài chỗ này là ''Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu tụ điện là 80V thì điện dung của tụ điện là ?''

thì e thấy làm thế này nhanh hơn:
Io= [tex]\frac{80}{\sqrt{40^{2}+(40-Zc)^{2}}} =\frac{80}{Zc}[/tex] sau đó tìm ra Zc => C =?
và kết quả vẫn giống như đáp án, e đang phân vân đoạn này

Nếu đề nài chỗ này là ''Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu tụ điện là 80V thì điện dung của tụ điện là ?''

thì e thấy làm thế này nhanh hơn:
Io= [tex]\frac{80}{\sqrt{40^{2}+(40-Zc)^{2}}} =\frac{80}{Zc}[/tex] sau đó tìm ra Zc => C =?
và kết quả vẫn giống như đáp án, e đang phân vân đoạn này
Phân vân đọan nào? Cái cách làm của em thì nó cũng là cách làm của anh, chẳng qua là do chúng ta triển khai và đặt biểu thức như thế nào thôi.
Anh đi theo hướng diễn giải từng bước cho em hiểu, còn em thì là làm rút gọn. Bản chất là như nhau
Khi sửa đề lại như em, thì làm vẫn đúng
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Phân vân đọan nào? Cái cách làm của em thì nó cũng là cách làm của anh, chẳng qua là do chúng ta triển khai và đặt biểu thức như thế nào thôi.
Anh đi theo hướng diễn giải từng bước cho em hiểu, còn em thì là làm rút gọn. Bản chất là như nhau
Khi sửa đề lại như em, thì làm vẫn đúng
e phân vân tại sao lại lấy điện áp điện áp hiệu dụng 2 đầu dây chia cho Zc? và tại sao khi sửa đề bài lại trùng đáp án (vì e thấy sửa đề như vậy đúng hơn)
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
e phân vân tại sao lại lấy điện áp điện áp hiệu dụng 2 đầu dây chia cho Zc? và tại sao khi sửa đề bài lại trùng đáp án (vì e thấy sửa đề như vậy đúng hơn)
Anh khoanh vùng từng số liệu rồi em nha, màu xanh lá cây là điện áp hiệu dụng mạch, còn màu đỏ là điện áp hiệu dụng tụ điện (khi em sửa đề)
Em hiểu nhầm là tại vì trong đề có 2 con số 80V
 

Attachments

  • 2.jpg
    2.jpg
    72.4 KB · Đọc: 63
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Anh khoanh vùng từng số liệu rồi em nha, màu xanh lá cây là điện áp hiệu dụng mạch, còn màu đỏ là điện áp hiệu dụng tụ điện (khi em sửa đề)
Em hiểu nhầm là tại vì trong đề có 2 con số 80V
đúng rồi đó a, nhưng đấy là đề e đã sửa chứ thực chất đề bài là ''Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây là 80V thì điện dung của tụ điện là ?'' nên e ko hiểu
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
e phân vân tại sao lại lấy điện áp điện áp hiệu dụng 2 đầu dây chia cho Zc? và tại sao khi sửa đề bài lại trùng đáp án (vì e thấy sửa đề như vậy đúng hơn)
Anh giai3 bài cho em, anh đâu có lấy điện áp cuộn dây, chia cho Z_C đâu
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Bài giải của em là đúng, em thắc mắc chỗ nào? đúng mà sao thắc mắc
thì e nói là e sửa đề thành ''Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu tụ điện là 80V thì điện dung của tụ điện là ?'' thì mới đúng ạ.... a xem kĩ lại cmt trên của e đi ạ
Nếu đề nài chỗ này là ''Khi điện áp hiệu dụng 2 đầu tụ điện là 80V thì điện dung của tụ điện là ?''

thì e thấy làm thế này nhanh hơn:
Io= [tex]\frac{80}{\sqrt{40^{2}+(40-Zc)^{2}}} =\frac{80}{Zc}[/tex] sau đó tìm ra Zc => C =?
và kết quả vẫn giống như đáp án, e đang phân vân đoạn này
 
Top Bottom