Vật lí 12 Viết phương trình truyền sóng câu 35197

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
có $\lambda =6(cm)=>v=3(cm/s)$
Như ta đã biết sóng cơ là sự lan truyền dao động trong môi trường, khi đề bài cho tđ ban đầu nguồn mới bắt đầu dao động thì bạn cần chú ý điều kiện cần để 1 điểm bất kì đã dao động hay chưa là sóng đã được truyền tới nó hay chưa.
VD điểm M cách 1,5cm thì nó cần thời tgian ít nhất để bắt đầu dao động là :$t=\frac{s}{v}=0,5s$
Tức là nếu t<0 thì li độ của M luôn =0 vì nó chưa dao động
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên Đường kiến thức
Lần sau bạn đừng đăng ảnh bạn nhé có thể dùng google drive đề gõ lại đề để được hỗ trợ 1 cách tốt nhất
Ngày lễ vui vẻ!!
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 190203E làm ra pt nhưng mấy cái t > 0,5s e ko hiểu ạ :rongcon16:rongcon16:rongcon16:rongcon16:rongcon16:rongcon16:rongcon16:rongcon16:rongcon16
Lần sau em gõ đề ra thay vì đăng ảnh nhé!
Nếu em làm ra rồi thì chị sẽ hong đề cập nữa, nhưng mà t >0,5s để cho điểm M có thể dao động được đó em.
Vì đây là sóng cơ, nên từ điểm nguồn O em sẽ cần một khoảng t để sóng truyền được từ O -> M:
t = [tex]\frac{OM}{v} = \frac{OM}{\frac{\lambda }{T}} = \frac{1,5}{\frac{6}{2}} = 0,5[/tex]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
Top Bottom