Toán 10 viết phương trình tổng quát

Bae Ryeo Wi

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2020
91
62
36
Nghệ An
Trường THCS Hòa Hiếu II
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1. Viết PTTQ của các đường phân giác góc xOy
2. Viết PTTQ của đường thẳng đi qua 2 điểm M < x0,y0> khác gốc O và điểm O.
1) Gọi $M(x_o;y_o)$ thuộc tia phân giác $\widehat{xOy}$
Ta có: Phương trình $Ox$ là : $y = 0$
Phương trình đt $Oy$ là $x = 0$

Khoảng cách từ điểm M đến các đường $Ox; Oy$ là bằng nhau nên ta có:
$\dfrac{|y_o|}{1} = \dfrac{|x_o|}{1} \iff y_o = \pm x_o$

2) Vecto chỉ phương của đường thẳng $OM$ là: $u = (x_o;y_o)$
Suy ra vecto pháp tuyến là: $n = (y_o; -x_o)$

Phương trình tổng quát là: $y_o.x - x_o.y = 0$

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom